Trong buổi tọa đàm "Hành trình khởi nghiệp - Cho và nhận" hôm 11/1, chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình, ông Nguyễn Ngọc Điệp - CEO của vatgia.com - cho biết việc khám phá bản thân chính qua việc đi buôn máy tính khi học ở Nhật Bản.

CEO Nguyễn Ngọc Điệp (trái) chia sẻ tại buổi tạo đàm"Hành trình khởi nghiệp - Cho và nhận". Ảnh: Anh Vũ

Ngày còn là sinh viên, tôi không biết mình thích gì, chỉ học và học, chỉ đến khi sang Nhật học thạc sỹ tôi mới "khám phá" ra bản thân mình. Khi sang đó, rất nhiều bạn bè Việt Nam nhờ tôi mua hàng gửi về như Ipod, máy tính, điện thoại...

Tôi buôn rất kinh khủng đến nỗi thầy giáo còn hỏi tôi rằng lấy tiền đâu mà buôn nhiều thế. Tuy nhiên, việc vận chuyển quá khổ bởi mỗi lần mua mất hai tiếng mà cũng chỉ xách được 2 cái máy tính. Tôi luôn trăn trở làm thế nào có thể mua 100 cái máy tính cùng lúc.

Lên mạng tìm hiểu, tôi thấy chỉ cần 1 thao tác bấm nút, lập tức hai ngày sau cả 1 phòng ở ký túc xá đã chất đầy máy tính. À thì ra mình đang được sử dụng một cái gì đó rất hay ho về công nghệ nhưng nhìn về Việt Nam thấy chưa có cái này. Thế là tôi quyết định bỏ dở học thạc sỹ quay về Việt Nam để phát triển thương mại điện tử.

Sau khi quyết định, tôi nói với thầy chủ nhiệm - người bảo lãnh cho tôi sang đấy học rằng sẽ bỏ học về Việt Nam. Thật sự lúc đó rất run vì cơ chế bảo lãnh sang Nhật du học rất khắt khe, mỗi năm mỗi thầy giáo chỉ được bảo lãnh một người, nếu tôi bỏ giữa chừng thì năm sau thầy sẽ không bảo lãnh được cho ai.

Thật không ngờ, tôi lại nhận được cái gật đầu từ ông. Ông nói với tôi rằng: "Tôi đã hết nhiệm vụ với cậu rồi. Cậu về đi. Bởi nhiệm vụ của tôi là khơi dậy niềm đam mê của cậu mà cậu đã tìm được rồi. Khi nào thích học quay lại đây, tôi lại dạy tiếp vì sự học là cả đời nhưng cơ hội chỉ đến một lần".

Đến nay, tôi đã bắt tay vào làm thương mại điện tử gần 11 năm và rất hứng thú với công việc này. Kể câu chuyện trên, tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, khi làm bất cứ việc gì đều cần phải có đam mê. Có đam mê bạn sẽ quyết tâm làm thành công.