Các nhà khoa học Mỹ chế tạo thành công chiếc bút phát hiện ung thư, giúp quá trình phẫu thuật trở nên chính xác, nhanh và an toàn hơn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin (Mỹ) giới thiệu bút MasSpec có khả năng phát hiện mô ung thư trong quá trình phẫu thuật tại lễ hội SXSW diễn ra từ ngày 9 – 18/3 ở Texas, Mỹ, theo News.com.au.

Chiếc bút phát hiện ung thư MasSpec Pen có thể cho ra kết quả chỉ trong vòng 20 giây. Ảnh: Supplied.
Chiếc bút phát hiện ung thư MasSpec Pen có thể cho ra kết quả chỉ trong vòng 20 giây. Ảnh: Supplied.

"Bút MasSpec là thiết bị cầm tay kết hợp với một khối phổ kế có thể chẩn đoán ung thư trong vòng 20 giây, ngay trong khi ca phẫu thuật đang diễn ra", Marta Sans, trợ lý của Nhóm nghiên cứu Livia Eberlin, cho biết.

Bút MasSpec sử dụng phương pháp tiếp xúc (chạm) để tiến hành chẩn đoán. Khi đặt nó trên bề mặt của mô, bút sẽ giải phóng các giọt nước nhỏ để chiết xuất những phân tử trên mô. Nước sau đó được đưa vào khối phổ kế để tiến hành phân tích, xác định xem nó có chứa phân tử của tế bào ung thư hay không.

Đối với các bác sĩ, công nghệ này thực sự là một bước đột phá. Bởi vì việc xác định mô ung thư từ mô bình thường trong lúc phẫu thuật đôi khi rất khó khăn, quá trình chờ đợi kết quả từ các nhà nghiên cứu bệnh học thường rất mất thời gian.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sau khi phân tích 300 mẫu bệnh phẩm, chiếc bút MasSpec có thể chẩn đoán được 4 loại ung thư vú, tuyến giáp, buồng trứng và ung thư phổi với độ chính xác trên 96%.

"Nó sẽ cung cấp những lợi ích to lớn cho bệnh nhân và hệ thống y tế trong tương lai", Sans cho biết.