Boston Dynamics, start-up nổi tiếng vì liên tục tung ra những đoạn video giới thiệu các thế hệ robot hình người biết chạy và lộn mèo (backflips), hay loại robot 4 chân giống chó (SpotMini) cho biết sắp bán sản phẩm của mình ra thị trường.

Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ mất công nếu hỏi khi nào điều đó xảy ra, hoặc tốn bao nhiêu để mua một con robot, bởi công ty sẽ từ chối cung cấp thông tin chi tiết, mà chỉ nói với The Verge rằng chúng có thể sẽ đến tay người mua trong năm 2019. Theo những gì mà giới thạo tin nắm được, thì đó là kế hoạch cho loại chó robot SpotMini. Từ tháng 4/2019, giám đốc điều hành Marc Raibert của Boston Dynamics cũng tuyên bố, rằng công ty sẽ bắt đầu chế tạo khoảng 100 robot và kéo dài suốt năm.


Video thử nghiệm robot chó SpotMini

Những tuyên bố theo kiểu như vậy thật ra không hề mới, kể từ khi Alphabet – công ty mẹ của Google – bán lại Boston Dynamics cho SoftBank. Hãng tin Gimmodo từng dẫn lời Raibert hồi tháng 5/2018, thông báo rằng các sản phẩm thử nghiệm thành công của hãng sẽ sớm được thương mại hóa. Và hơn một năm sau (7/2019), cũng chính Raibert lại đánh tiếng công ty có thể sẽ sản xuất khoảng 1.000 robot mỗi năm.

Theo Raibert, việc SoftBank mua lại Boston Dynamics vào 2017 đã đem đến cho công ty thêm nhiều nguồn lực cần thiết để đẩy nhanh tiến độ sản xuất hàng loạt SpotMini. Ngoài ra Boston Dynamics gần đây còn đầu tư vào một hãng logistics mang tên Kinema Systems nhằm nâng cao trình độ tự động hóa ở kho hàng của mình – điều này càng củng cố thêm cho dự báo về viễn cảnh SpotMini được sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên, thời hạn tháng 7/2019 đã sắp trôi qua, và không loại trừ khả năng Raibert sẽ từ bỏ mục tiêu như đã tuyên bố, khiến những người hâm mộ các thành quả sáng tạo của hãng phải mong ngóng đợi chờ thêm.

Nguồn: