Vào lúc 13 giờ ngày 6/11 (theo giờ Việt Nam), những chiếc điện thoại BlackBerry Priv đầu tiên tại một số quốc gia như Mỹ, Canada, Anh... đã đến tay khách hàng. Sản phẩm này cũng sẽ sớm xuất hiện trên thị trường Việt Nam.

Đây là chiếc điện thoại đầu tiên của BlackBerry chạy hệ điều hành Android có cấu hình mạnh, khả năng bảo mật cao và được trông chờ khá nhiều trong thời gian vừa qua.

Tại Việt Nam, hiện chưa có thông tin từ phía hãng và nhà phân phối về giá bán lẻ và thời gian giao hàng. Tuy nhiên theo một đại lý uỷ quyền hàng BlackBerry phân phối chính hãng cho biết, họ sẽ nhận được thông tin đầy đủ của hãng và nhà phân phối trước ngày 10/11. Còn theo một số nguồn tin cũng cho biết, giá của sản phẩm này sẽ không dưới 18 triệu đồng, khác xa với phỏng đoán của những người quan tâm trước đây rằng sản phẩm này có giá ngang với Passport lúc ra mắt mùa thu năm ngoái (có giá 15,5 triệu đồng).


Được biết hiện nay, đại diện BlackBerry khu vực Đông Dương và nhà phân phối cùng các hệ thống bán lẻ đang tích cực đàm phán để sớm có hàng chính hãng cũng như có mức giá tốt nhất tại thị trường Việt Nam. Dự kiến, cuối tháng 11 hoặc chậm nhất là đầu tháng 12 tới, BlackBerry Priv chính hãng sẽ lên kệ ở Việt Nam.

Trong khi đó, theo một số đại lý chuyên hàng BlackBerry xách tay ở TPHCM thì sản phẩm BlackBerry Priv đang gặp khó khăn khi về Việt Nam. Lý do, với các bản mua từ nhà mạng AT&T Mỹ chỉ có bản lock và chưa có chính sách bán mở mạng (unlock code); còn bản quốc tế bán trên Amazon là 940 USD, và mức giá này khi về Việt Nam sẽ trên 20 triệu đồng/máy. Cũng là bản này nếu mua từ trang chủ của BB với giá 699 USD (chưa 10% thuế) thì cũng sẽ mất 10 ngày để giao hàng tại Mỹ và chuyển về Việt Nam, bởi Shop BlackBerry không giao hàng trực tiếp về Việt Nam.

BlackBerry Priv lần đầu tiên được biết đến là tại triển lãm di động MWC 2015. Khi đó, những hình ảnh và thông tin khá ít ỏi về một mẫu BlackBerry mới sẽ được trình làng khiến không ít người tò mò và chờ đợi. Lúc đó, hầu hết những người hâm hộ BlackBerry cũng như giới công nghệ đều đặt những câu hỏi: đó là mẫu điện thoại thế nào? sản phẩm này tiếp tục với hệ điều hành BB10 hay một nền tảng di động mới; và hình dáng cũng như cấu hình có gì nổi bật?

Cho đến khi CEO BlackBerry John Chen xác nhận rằng thiết bị đó có tên chính thức là BlackBerry Priv thì những tò mò kia mới bắt đầu lắng xuống để nhường chỗ cho những tò mò tiếp theo. Vấn đề chiếc điện thoại BlackBerry đầu tiên chạy hệ điều hành Android đã trở thành tâm điểm của giới công nghệ. Và các nhà mạng lớn ở Mỹ, Canada, Anh cũng tỏ ra hào hứng với sản phẩm này, khi sớm tuyên bố sẽ phân phối sản phẩm này cũng như lên chiến dịch quảng bá bán hàng cho BlackBerry Priv.

CEO John Chen đã không ít lần khẳng định với báo chí và giới công nghệ, BlackBerry Priv sẽ là sản phẩm kết hợp tính bảo mật và khả năng làm việc tuyệt vời của nền tảng BlackBerry với hệ sinh thái ứng dụng di động khổng lồ từ Android. Bên cạnh đó, BlackBerry Priv sẽ hỗ trợ Android for Work trên nền BES12, và do đó Priv hứa hẹn sẽ cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp những chuẩn mực tốt nhất về khả năng bảo mật thông tin và dữ liệu.

John Chen cho biết, cái tên Priv là viết tắt của từ Privacy và nhiệm vụ cốt lõi của Priv đó là bảo vệ sự riêng tư, mang lại sự an toàn cao nhất cho khách hàng. Bên cạnh Priv, BlackBerry cũng khẳng định lại rằng họ sẽ vẫn tập trung vào phát triển hệ điều hành BlackBerry 10, với phiên bản 10.3.3 tập trung vào cải thiện bảo mật và dự kiến sẽ có vào tháng 3-2016.

Khi những thông tin về BlackBerry Priv đã rõ ràng, nhiều nhà phân tích về công nghệ và kinh doanh trên thế giới cho rằng, Blackberry đã chấp nhận sự thay đổi bắt buộc theo thời cuộc và để đa số người dùng có thể tiếp cận với dòng sản phẩm của BlackBerry dễ dàng hơn. Android từng không có tên trong danh sách OS của BlackBerry nhưng bây giờ, Android sẽ chạy song song cùng BB OS. Sự tất yếu này đã khiến không ít người dùng BlackBerry thất vọng nhưng những ai đã từng muốn dùng BlackBerry thì không khỏi mừng thầm. Với sự suy giảm về thị phần điện thoại của BlackBerry trên toàn cầu, nhiều người cho rằng, tương lai mảng điện thoại BlackBerry hoàn toàn phụ thuộc vào sự thành công hay thất bại của Priv!