Ngày 15/11, Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức buổi demo, công bố nguyên lý, cách thức tìm ra lỗ hổng của hệ thống nhận diện khuôn mặt - Face ID của iPhone X, đồng thời đưa ra khuyến cáo, công nghệ Face ID không an toàn như Apple tuyên bố.

Apple từng tuyên bố, công nghệ bảo mật Face ID có khả năng phân biệt được mặt nạ và không cho phép unlock điện thoại, và rằng Face ID bảo mật tốt hơn Touch ID, nó không nhận diện mặt nạ và chỉ hỗ trợ duy nhất một khuôn mặt được đăng ký trên mỗi thiết bị. Tuy nhiên, theo một video clip do Bkav thực hiện, một chiếc mặt nạ 3D có thể dễ dàng vượt qua cơ chế bảo mật của Face ID.

Chiếc mặt nạ hoàn chỉnh được kết hợp từ in 3D, in ảnh 2D cùng nhiều phụ kiện
Chiếc mặt nạ dùng để "đánh lừa" iPhone X được Bkav chế tạo bằng cách kết hợp in 3D với in ảnh 2D cùng một số phụ kiện.

Có 3 điểm mấu chốt trong công nghệ Face ID: Một bức ảnh của người dùng để tạo ra hình ảnh bề mặt của khuôn mặt; một bức ảnh khác được chụp dưới dạng lưới điểm để tái tạo hình ảnh 3D của khuôn mặt (cả hai đều được chụp bởi camera hồng ngoại); khả năng phân biệt mặt thật, mặt giả nhờ trí thông minh nhân tạo (AI). Các chuyên gia của Bkav cho biết, họ nhận thấy đối với các hình ảnh 2D và 3D, có thể dễ dàng tạo ra vật thể đánh lừa. Dựa trên phân tích, dự đoán trước đó về lỗ hổng trong AI của Face ID, họ tiến hành các thử nghiệm và thực nghiệm để khẳng định.

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav - cho biết: “Gót chân Asin ở đây là Apple đã cho AI học đồng thời rất nhiều mặt thật và mặt nạ do Hollywood và các nghệ sĩ chế tạo ra. Với cách như vậy, AI của Apple sẽ chỉ có thể phân biệt một khuôn mặt hoặc là thật, hoặc là giả hoàn toàn. Và như vậy, nếu tạo ra một khuôn mặt “nửa thật nửa giả” thì sẽ có thể đánh lừa nó”.

Còn ông Nguyễn Tử Quảng – CEO của Bkav – nhận định: "AI dù thế nào cũng vẫn là do con người tạo ra và nó chỉ ở mức độ làm tốt nhất theo kinh nghiệm của người dạy nó, tạo ra nó, ở đây là Apple. Vậy nếu bạn có kinh nghiệm nhiều hơn thì bạn có thể vượt qua nó”. Ông Quảng cho rằng cho đến nay, vân tay vẫn là công nghệ tốt nhất về sinh trắc học.