Gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến giờ đây đã giành được tư cách độc quyền đối với tên miền web “.amazon”.

Từ năm 2012, một liên minh bao gồm 8 quốc gia Nam Mỹ (ACTO) đã vận động hành lang để tranh quyền sở hữu đối với tên miền trên – The Conversation cho biết. Tuy nhiên, do các quốc gia này đòi chia nhỏ tên miền, cho nên ICANN (Tập đoàn cấp số và tên miền, tổ chức phi lợi nhuận) đã quyết định trao quyền thay thế cho Amazon sau khi cân nhắc lợi ích. Như vậy, quyết định này đã trao thêm quyền lực cho một tập đoàn khổng lồ (có sức mạnh và tầm ảnh hưởng còn hơn cả nhiều quốc gia).

Khu vực sông Amazon, ảnh chụp từ vệ tinh. Ảnh: The Conversation.

Khu vực sông Amazon, ảnh chụp từ vệ tinh. Ảnh: The Conversation.

Trong thời gian tranh chấp, đã có những lúc Amazon cố gắng tìm cách gây ảnh hưởng đến ACTO, như đề nghị tặng 5 triệu USD hàng hóa và dịch vụ do hãng cung cấp – động thái dường như còn xúc phạm và chọc giận các nước này. Sau đó, cả hai bên đã không thể đạt được thỏa thuận dàn xếp trước thời hạn mà tòa cho (4/2019) khi ai cũng khăng khăng rằng bên kia chỉ có thể sử dụng các tên miền ăn theo của “.amazon”. Chẳng hạn, ACTO đề nghị Amazon có thể sử dụng tên kindle.amazon, trong khi Amazon thì lại đề xuất các quốc gia Nam Mỹ chỉ nên sở hữu những trang web theo kiểu “brazil.amazon.”

Khi mâu thuẫn không thể được giải quyết và các cuộc đàm phán chính thức dừng lại (tháng 5/2019), ICANN lại đưa ra phán quyết có lợi cho người khổng lồ công nghệ. Theo The Conversation nhận định, đây thực sự là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với phần còn lại của thế giới.

Nguồn: