Công ty Amazon vừa đề nghị Chính phủ Mỹ cho phép phóng 3.236 vệ tinh truyền thông, qua đó chính thức tham gia vào một cuộc đua không gian mới để cung cấp dịch vụ Internet từ quỹ đạo của Trái đất, thách thức dự án tương tự của công ty SpaceX.

Ảnh: AP.
Ảnh: AP.

Trong hồ sơ nộp cho Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), Amazon nói rằng các vệ tinh của họ sẽ cung cấp kết nối băng thông rộng cho hàng chục triệu người tiêu dùng và doanh nghiệp hiện chưa được tiếp cận đầy đủ với Internet.

Hiện nay, FCC đã phê duyệt gần 13.000 vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo thấp, bao gồm 11.943 vệ tinh của công ty SpaceX do tỷ phú Elon Musk điều hành.

Amazon cho biết vệ tinh của họ sẽ bay ở độ cao từ 590 – 630 km. Tại vùng quỹ đạo thấp của Trái đất, các vệ tinh cần phải bay với tốc độ khá lớn để giữ độ cao, hoàn thành một vòng quỹ đạo trong ít nhất 90 phút. Khi một vệ tinh di chuyển về phía đường chân trời, nó sẽ chuyển giao tín hiệu cho vệ tinh tiếp theo đi qua. Vì vậy, nếu mục tiêu là phủ sóng Internet rộng rãi và liên tục, yếu tố cần thiết là phải có nhiều vệ tinh.