Vào ngày 15/1 tới, lễ trao giải thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh; giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (KH&CN) đợt V sẽ được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Có 16 công trình xuất sắc được trao giải lần này.

Theo Hội đồng giải thưởng, trong số 16 công trình, có 9 công trình đặc biệt xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (KH&CN) đợt V. Đây là những công trình khoa học tiêu biểu, có giá trị cao về KH&CN, hiệu quả kinh tế xã hội, có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Lễ trao giải thưởng được Bộ KH&CN tổ chức tại Bộ Quốc Phòng, Hà Nội ngày 15/1/2017, có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Chính Phủ, các bộ, ban, ngành tại Trung ương và địa phương có liên quan.

Lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh; giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 4.
Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 4.

Trong lần trao giải này, nhiều công trình có tác giả tuổi đời còn rất trẻ (trung bình dưới 40 tuổi), trong đó có công trình “Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam”.

Ban tổ chức giải thưởng cũng cho biết, các hội đồng chuyên ngành với 200 nhà khoa học đã làm việc nghiêm túc, tâm huyết, đánh giá khách quan. Có 61 công trình được đề nghị xét tặng giải thưởng và trình Hội đồng cấp Nhà nước, trong đó có 17 công trình được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 44 công trình xét tặng Giải thưởng Nhà nước.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là một trong những hình thức tôn vinh cao quý nhất đối với những đóng góp của các nhà khoa học thể hiện qua các công trình và cụm công trình.Tính đến năm 2016, với 4 đợt xét tặng (các năm 1996, năm 2000, năm 2005, năm 2010), đã có 216 công trình, cụm công trình KH&CN được Chủ tịch nước ký Quyết định trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, trong đó có 82 công trình, cụm công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và 134 công trình, cụm công trình đoạt Giải thưởng Nhà nước về KH&CN.