Sẽ có 5 thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các doanh nghiệp và sở, ngành của Cần Thơ, Khu công nghệ cao Hòa Lạc với các đối tác tại hai bang Maryland và Virginia của Mỹ trong tháng 9 này.

Thông tin được ông Trần Bá Hậu - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc - đơn vị đồng tổ chức hội nghị "Kết nối đầu tư và Chuyển giao công nghệ Việt Nam - Hoa Kỳ 2017" cho biết. Hội nghị diễn ra vào sáng ngày 13/9 tại Virginia theo giờ địa phương. Đây là kết quả sự tích cực kết nối của Văn phòng Chuyển giao công nghệ Hòa Lạc (HoaLac TOT) cũng như chính quyền địa phương hai nước.

Đoàn công tác Việt Nam do ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thảnh ủy Cần Thơ, Ủy viên Trung ương Đảng - dẫn đầu, với sự tham gia của UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ngành và doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh.

Tiếp đón đoàn đại biểu đến thăm và làm việc, ông Phạm Quang Vinh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ - bày tỏ vui mừng với sự hiện diện của đoàn. Đại sứ cũng chúc mừng Cần Thơ với sự phát triển nhanh chóng và vượt trội trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là sự chú trọng đầu tư phát triển KH&CN nhằm nâng cao đời sống sản xuất.

Ông Vinh đánh giá cao việc Khu công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ KH&CN - đã xây dựng chương trình kết nối đầy ý nghĩa và hiệu quả. Ông bày tỏ hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các hoạt động kết nối chuyển giao công nghệ có chiều sâu và mang lại nhiều lợi ích cho sự nghiệp phát triển tiềm lực KH&CN của Việt Nam.

Bí Thư Thành uỷ Cần Thơ phát biểu tại hội nghị kết nối đầu tư
Bí thư Thành uỷ Cần Thơ phát biểu tại hội nghị kết nối đầu tư.

Đối với chuyến đi lần này, đoàn đại biểu Thành phố Cần Thơ bày tỏ mong muốn tìm hiểu các đối tác và mô hình khởi nghiệp công nghệ cao, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin và công nghiệp thực phẩm. Xuất phát từ nhu cầu đó của địa phương, HoaLacTOT đã tiến hành khảo sát liên hệ với Văn phòng đại diện KH&CN Việt Nam tại Washington D.C và công ty USAsia Links của Mỹ để xây dựng chương trình hội thảo nhằm giúp Cần Thơ kết nối được với các đối tác đầu tư tại Mỹ cũng như chính quyền hai bang Maryland và Virginia.

Kết thúc chương trình, đại diện các bên đã đạt được những thỏa thuận hợp tác song phương. Cụ thể, có 5 biên bản thỏa thuận đã được ký kết. Trong đó có thỏa thuận giữa các sở, ngành của Cần Thơ với các đối tác doanh nghiệp và đại học Mỹ trong các lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, an toàn thực phẩm, nuôi trồng thủy hải sản công nghệ cao, công nghệ thông tin và xây dựng trung tâm dữ liệu cho tỉnh.

Đại diện HoaLacTOT và công ty USAsia Links ký kết thỏa thuận về việc hỗ trợ xây dựng trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Đại diện HoaLacTOT và công ty USAsia Links ký kết thỏa thuận về việc hỗ trợ xây dựng trung tâm dữ liệu tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Đại diện cho HoaLacTOT, ông Trần Bá Hậu ký với công ty USAia Links thỏa thuận liên quan đến việc hỗ trợ xây dựng và phát triển trung tâm dữ liệu tại Khu CNC Hòa Lạc, đồng thời phối hợp tổ chức thúc đẩy các hoạt động kết nối đầu tư và chuyển giao công nghệ Việt Nam - Mỹ.

Theo ông Trần Bá Hậu, việc chuyển giao công nghệ được xúc tiến mạnh và đi vào hiệu quả thực sự, tìm kiếm các đối tác cụ thể với từng dự án cụ thể để kết nối với các doanh nghiệp và địa phương. Từ đó, các bên tiến đến bàn bạc cụ thể việc triển khai dự án nhanh tại Việt Nam.

Là đơn vị có uy tín tại Việt Nam, HoalacTot đang nhận được rất nhiều đặt hàng với một số hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể như điện mặt trời, xử lý rác thải, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sau thu hoạch, xây dựng trung tâm dữ liệu Data Center…

"Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ một số doanh nghiệp và địa phương trong nước tìm kiếm các đối tác phù hợp, có đủ năng lực và uy tín để đầu tư, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam" - ông Hậu nói và cho biết dự kiến trong tháng 10 năm nay, HoaLacTOT sẽ tiếp tục cùng đoàn lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn đến Thung lũng Silicon, Mỹ để tìm hiểu về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và gặp gỡ, kết nối với các đối tác hoạt động trong lĩnh vực điện mặt trời.

Đến tháng 12, HoaLacTOT sẽ tổ chức một chương trình kết nối liên quan đến khảo sát mô hình khu bảo tồn sinh vật biển tại Australia cho một địa phương khác tại Việt Nam.

Được giao là đầu mối chính thức tiếp nhận và khai thác nguồn tài nguyên dữ liệu của các đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), kết nối với các Văn phòng KH&CN Việt Nam tại nước ngoài, Văn phòng Chuyển giao công nghệ Hòa Lạc (HoaLac TOT) thời gian qua đã thúc đẩy các hoạt động liên kết với mạng lưới các Văn phòng KH&CN trên thế giới nhằm mục đích chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam.

Theo đó, HoaLacTOT trở thành đầu mối tiếp nhận các nhu cầu đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp và địa phương trong cả nước để nghiên cứu, tìm kiếm các đối tác sở hữu và đầu tư công nghệ tiên tiến, hiện đại trên thế giới mang về Việt Nam. Tính từ năm 2016 đến nay, HoaLac TOT đã 3 lần tổ chức thành công các hoạt động kết nối theo mô hình này với các đối tác tại Mỹ.