Tuần qua, đoàn nhà đầu tư thiên thần mang tên “The Rain makers” (tạm dịch: Những người tạo mưa) của trường Đại học Quản trị Singapore SMU đã có chuyến khảo sát hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Hai thành viên phụ trách đoàn đã có cuộc trao đổi ngắn với Báo Khoa học và Phát triển.

Ông nghĩ gì về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam?

Ông Wilton Chau, chủ tịch Pan Asia venture platform: Mặc dù hệ sinh thái chỉ đang ở bước khởi đầu, chúng tôi nhận thấy nguồn động lực mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự phát triển của hệ sinh thái bị trì trệ bởi việc thiếu vắng hai thành tố cơ bản: đội ngũ quản lý có kinh nghiệm và thị trường vốn. Việc thiếu hụt hai nhân tố này có nghĩa chi phí quản lý sẽ khó khăn hơn và thiếu tính thanh khoản của nguồn vốn đầu tư. Không có hai nhân tố này, Quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) sẽ rất khó thành công.

Ông Jeffrey Nah, giám đốc điều hành JN Capital: Việt Nam có rất nhiều tài năng sơ khởi, đặc biệt là tài năng về công nghệ. Nhưng các bạn cần được đào tạo nhiều hơn về các khía cạnh khác nhau trong việc xây dựng và phát triển các doanh nghiệp lớn thành công.

Từ trái sang: Mai Hảo của Văn phòng 844 và ông Wilton.

Tại sao ông muốn nhắm tới thị trường Việt Nam?

Wilton: Việc thiếu hụt quỹ đầu tư mạo hiểm VC trong nước có nghĩa rằng các nhà đầu tư thiên thần có nhiều cơ hội đầu tư hơn. Nhà đầu tư thiên thần không áp đặt thời hạn thoái vốn có thể đầu tư vào Việt Nam ở mức định giá rất hợp lý. Thêm nữa, kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ của các nhà đầu tư thiên thần có thể làm giảm chi phí vận hành ở những giai đoạn phát triển đầu tiên.

Jeffrey: Với lý do phía trên về sự dồi dào của các nhân sự công nghệ tài năng với chi phí nhân công hợp lý, nếu các bạn được đào tạo bài bản, các bạn sẽ có thể phát triển lên tầm khu vực và xa hơn là quốc tế

Kế hoạch tiếp theo của ông là gì

Wilton: Kế hoạch tức thì là xây dựng cộng đồng nhà đầu tư thiên thần bằng việc cung cấp các khóa đào tạo đầu tư và kết nối họ với mạng lưới nhà đầu tư quốc tế như Chương trình RAIN, được đồng tổ chức bởi PAN Asia Venture Development Platform và Đại học Quản lý Singapore (SMU).

Jeffrey: Xác định, đào tạo và có thể đầu tư, hỗ trợ startup phát triển trong khu vực và có thể vươn tầm quốc tế.

Xin cảm ơn các ông.