Từ 2018, Việt Nam sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự với những hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo. Các chuyên gia nhìn nhận về tiền ảo như thế nào?

Sau khi ra thông báo khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam cách đây 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định, từ 1/1/2018, những hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy các chuyên gia kinh tế và chuyên gia công nghệ nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Tiền mã hóa - cryptocurrency - đang làm nảy sinh rất nhiều thay đổi trong ngành tiền tệ và công nghệ thế giới.
Tiền mã hóa - cryptocurrency - đang làm nảy sinh rất nhiều thay đổi trong ngành tiền tệ và công nghệ thế giới.

TS. Võ Trí Thành - chuyên gia kinh tế: Cần bình tĩnh đánh giá về Bitcoin

TS Võ Trí Thành. Nguồn ảnh: VTV
TS Võ Trí Thành. Nguồn ảnh: VTV

Trên thế giới, chủ quyền và an ninh quốc gia gắn liền với đồng tiền và quyền lực của ngân hàng trung ương. Là một đồng tiền, Bitcoin có thể ảnh hưởng đến những yếu tố đó, tuy nhiên cụ thể như thế nào thì chưa ai dự đoán được (xem chi tiết).

Ông Trần Việt Vĩnh - CEO của Onelink: Nếu bị cấm, Bitcoin sẽ chỉ là dạng hàng hóa để đầu tư sinh lời

Ông Trần Việt Vĩnh.
Ông Trần Việt Vĩnh.

Ở Việt Nam, chưa bàn tới vấn đề Bitcoin là tiền điện tử hay là gì, nhưng chừng nào Bitcoin còn có giá trị trên thị trường quốc tế, thì dù cơ quan quản lý nhà nước có muốn hay không, Bitcoin sẽ vẫn là một công cụ cho những nhà đầu tư/đầu cơ tài chính kiếm lợi nhuận, như cách người Việt bấy lâu nay vẫn giao dịch mua bán vàng hoặc ngoại hối tại các sàn forex quốc tế(xem chi tiết).

Ông Lê Huy Hòa - Người đồng sáng lập Cộng đồng Bitcoin + Việt Nam: Cấm thì tốt, không cấm thì hay

Ông Lê Huy Hòa.
Ông Lê Huy Hòa.

Điểm mạnh nhất của Bitcoin và những người bạn có cùng nguyên lý hoạt động trên cơ sở công nghệ blockchain là nó có sức mạnh nội tại không gì ngăn chặn được. Khi không được luật pháp ủng hộ, vẫn có những người chơi Bitcoin và nếu xảy ra khủng hoảng, một bộ phận trong số họ có thể bị ảnh hưởng, trong khi những người khác lại được hưởng lợi rất lớn (xem chi tiết).

Ông Ngô Xuân Huy - CEO của Monney Lover: Chưa phải thời điểm thích hợp để chấp nhận Bitcoin

Ông Ngô Xuân Huy.
Ông Ngô Xuân Huy.

Là dân công nghệ, thực lòng tôi mong muốn Bitcoin được chấp nhận để có thể “chơi” một cách thoải mái. Nhưng nhìn từ góc độ của nhà quản lý, tôi ủng hộ việc ngăn chặn như bây giờ (xem chi tiết).