Một vùng đất khô cằn, thiếu nguồn lực, là vùng đất của Israel. Không có nước. Đất hoang. Không có nguồn năng lượng. Để tồn tại trong điều kiện sống khắc nghiệt như vậy, con người phải rất sáng tạo, đổi mới và tháo vát.

Nhận thấy rằng rất khó để tồn tại trên vùng đất của những giấc mơ và lời cầu nguyện này, nhưng người Israel đã không bỏ cuộc.

Ngược lại - cùng nhau, họ chung tay biến sa mạc nở hoa với một niềm hy vọng tự tạo một quốc gia và một xã hội của riêng dân tộc mình. Để thành công trong nỗ lực lớn lao này, tinh thần sáng tạo là một điều cần thiết. Trên hết, nhu cầu về kiến ​​thức chuyên môn là hiển nhiên. Nhà nước Israel non trẻ đã đầu tư để tạo ra các thể chế học thuật tốt nhất có thể, dựa nhiều vào các học giả Do Thái nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới.

Kể từ những ngày đầu tiên của Nhà nước Israel, sự hiểu biết rằng kiến ​​thức, giáo dục và tinh thần đổi mới sáng tạo có thể đưa quốc gia đến một tương lai thành công, một tương lai gắn bó sâu sắc trong xã hội Israel và tạo ra nhiều phát minh vĩ đại trong mọi lĩnh vực.

Trong phóng sự ảnh này, chúng tôi xin giới thiệu một số phát minh vĩ đại của Israel đã góp phần vào sự phát triển của thế giới.Tinh thần sáng tạo và đổi mới này cũng là một trụ cột trọng tâm trong sự hợp tác giữa Israel và Việt Nam.

Ứng dụng Waze - Cùng nhau, giao thông thông minh hơn

Ảnh: Roei Greenberg

Waze là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới về báo cáo định vị và tình trạng giao thông dựa vào sự tham gia của cộng đồng. Ứng dụng này chia sẻ cập nhật thời gian thực tế và điều kiện đường xá, được gửi từ những người lái xe trong khu vực và giúp mọi người tiết kiệm thời gian và nhiên liệu trong việc di chuyển hằng ngày. Ứng dụng được phát triển từ một dự án chia sẻ bản đồ vào năm 2006. Nó đã được các tài xế ở Israel đánh giá rất cao. Vào năm 2013, công ty đã được Google mua lại.

DiskOnKey - Ổ đĩa USB

Dov Moran đối với bằng sáng chế; Amir Ban và Oron Ogdan được đăng ký đồng tác giả cùng với ông. Ảnh: Roei Greenberg

M-Systems (đã được bán cho SanDisk)Thiết bị di động nhỏ bé này, dựa trên bộ nhớ flash và giao diện USB để nhận hoặc truyền dữ liệu từ máy tính, được phát minh và phát triển ở Israel. Nó cho phép người dùng giữ dữ liệu trongtúi họ, dễ dàng sao lưu dữ liệu và truyền dữ liệu trực tiếp giữa hai người hoặc haimáy tính. Sáng chế này được coi là một trong 100 tiện ích hàng đầu của mọi thời đại. Hàng tỷ chiếc đã được sản xuất cho đến nay, và sản phẩm này được sử dụng bởi hầu hết mọi người dân trên thế giới.

Bộ xử lý thế hệ mới của Intel

Các kỹ sư từ Trung tâm Phát triển của Intel, Haifa và Yakum - Intel Israel. Ảnh: Nhóm Thư viện Tài sản Tiếp thị Intel

Intel Core thế hệ thứ 6 là bộ vi xử lí có hiệu suất cao nhất từ trước đến nay của công ty, với tốc độ cao hơn, đồ họa được nâng cấp và tiết kiệm điện năng đáng kể.

Nhờ vậy, chúng được sử dụng trong những máy tính xách tay và máy tính bảng mỏng và nhẹ nhất trên toàn thế giới. Đội ngũ kỹ thuật đã phải mất đến 4 năm để phát triển những bộ xử lý hiện đại này. Chúng được sản xuất bằng công nghệ 14 nanomet hàng đầu.

Robot Phục hưng cho phẫu thuật cột sống và não

GS. Moshe Shoham Mazor Robotics, Technion - Viện Công nghệ Israel. Ảnh: Assaf Shilo

Robot này được phát triển trong phòng thí nghiệm robot y tế và đã trở thành một công cụ thiết yếu trong các phòng mổ. Nó được gắn vào xương sống hoặc đầu của bệnh nhân, và hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật với mức độ chính xác mà bàn tay con người không thể thực hiện được. Robot di chuyển đúng theo kế hoạch phẫu thuật, dựa trên các nghiên cứu hình ảnh của bệnh nhân, nâng cao tính chính xác, an toàn và tiếp cận xâm lấn ở mức tối thiểu.

Robot này đang được sử dụng tại hơn 100 bệnh viện trên khắp thế giới và hơn 15.000 người đã được phẫu thuật theo công nghệ này.

ElectroInk - Mực điện tử đầu tiên trên thế giới dành cho in thương mại

Benny Landa - Indigo, HP. Ảnh: Roei Greenberg

Đã được cấp bằng sáng chế, mực in tích điện dạng lỏng dành cho in kỹ thuật số thương mại chất lượng cao được phát minh và phát triển ở Israel. Công nghệ này cho phép áp dụng những lợi thế của công nghệ kỹ thuật số trong ngành in, vốn hoàn toàn chỉ dùng kỹ thuật analog trước đó. Công nghệ mực in này có thể in trực tiếp từ máy tính và đã cách mạng hóa các phương pháp in ấn. Hơn 6.000 máy in dựa trên công nghệ này,tất cả được sản xuất tại Israel, hiện đang hoạt động ở 120 quốc gia trên toàn thế giới.

Công nghệ tưới nhỏ giọt - Phương pháp tưới tiêu cách mạng hóa nông nghiệp

Simcha Blass (1897-1982), phát triển tiếp bởi Ra Mehoudar Netafim. Ảnh: Moshik Brin

Công nghệ đột phá này cung cấp lượng giọt nước chính xác và chất dinh dưỡng trực tiếp cho rễ cây trồng hơn là đất xung quanh. Nhờ có độ chính xác này, công nghệ nhỏ giọt tiết kiệm đáng kể đồng thời cả nguồn nước và đất đai, cùng lúc đó, tăng số lượng và chất lượng cây trồng. Công nghệ này hiện đang được sử dụng bởi hàng triệu nông dân tại hơn 110 quốc gia trên toàn thế giới. Công nghệ nhỏ giọt được sử dụng trên nhiều loại đất và các kiểu khí hậu khác nhau cho một loạt các giống cây trồng.

Vệ tinh Nghiên cứu Môi trường VENS

Cơ quan Vũ trụ Israel - Bộ Khoa học, Công nghệ và Không gian, Các ngành công nghiệp hàng không Israel, hệ thống Elbit,Elop, RAFAEL - Hệ thống phòng thủ tiên tiến, Cơ quan vũ trụ Pháp - CNES. Ảnh: Roei Greenberg

Vệ tinh viễn thám này sử dụng máy ảnh đa phổ để nghiên cứu và giám sátthảm thực vật, nông nghiệp, hiệu quả tưới tiêu và ô nhiễm của hồ và biển. Một hệ thống đẩy ion điện, do Israel phát triển, lần đầu tiên được lắp đặt trong vệ tinh này.

ReWalk - Bộ xương ngoài cho phép bệnh nhân liệt nửa người đi lại

Tiến sĩ Amit Goffer - ReWalk Robotics. Ảnh: Kerim Okten, ReWalk Robotics

Bộ xương ngoài này cho phép bệnh nhân liệt nửa người đứng dậy khỏi xe lăn, đi bộ, lên xuống cầu thang và ngồi, tất cả dưới sự kiểm soát của chính họ. Khi được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, phát minh này góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe, củng cố niềm tin vào bản thân và mở rộng phạm vi khả năng hoat động của bệnh nhân, những hoạt động mà họ không thể thực hiện được với một chiếc xe lăn.

Phát minh này đã được trình bày tại rất nhiều sự kiện và được các phương tiện truyền thông toàn cầu coi là một trong những phát minh quan trọng của Israel trong thập kỷ qua. Công ty đã tiến hành IPO thành công và hiện đang giao dịch trên sàn chứng khoán NASDAQ.