Đợi chờ cơn mưa nhẹ trong nắng không phải cách duy nhất để thấy cầu vồng, bởi bạn còn có thể ngắm nhiều dải màu sặc sỡ trên những rặng núi cầu vồng hiếm hoi trên trái đất.

Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 1

Cái tên đầu tiên mà nhiều người nghĩ tới về đất nước Peru là cổ sơn Machu Picchu nổi tiếng, nhưng ít ai biết tới thiên nhiên ngoạn mục của núi cầu vồng mang tên Vinicunca. Ảnh: Clarqui/Instagram.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 2

Núi cầu vồng Vinicunca nằm trong dãy núi Andes, phía đông nam của thành phố Cusco, tỉnh Canchis, Peru. Ảnh: Gian_Giovanoli/Instagram.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 3

Du khách thường biết tới Vinicunca như một dãy núi cầu vồng bởi diện mạo độc đáo của nó. Mỗi đỉnh núi trong khu vực được bao phủ bằng nhiều dải màu sắc sặc sỡ như xanh pastel hiền hoà, đỏ mãnh liệt, xanh lá cây, hồng và vàng. Ảnh: Froliver/Instagram.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 4

Vùng núi Vinicunca luôn có 5 dải màu dễ thấy, tuy nhiên vẫn chưa có lời giải thích khoa học nào cho hiện tượng ở vùng đất này. Đây là những chú lạc đà tại chân núi. Ảnh: Hashtagheaton/Instagram.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 5

Nhiều du khách xuất phát từ núi Ausangate để tới Vinicunca. Từ khu vực này, bạn có thể đi dạo, tắm suối nước nóng, chiêm ngưỡng những ngọn núi cao, trong đó có Vinicunca sặc sỡ. Ảnh: Ivonne.florez/Instagram.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 6

Một ngọn núi cầu vồng khác nằm tại Công viên địa chất quốc gia Đan Hà Trương Dịch, thuộc tỉnh Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc. Công viên địa chất này đã trở thành Di sản Thế giới của UNESCO năm 2009, thu hút nhiều khách quốc tế. Ảnh: Breathtaking_nature_landscapes/Instagram.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 7

Dãy núi cầu vồng chủ yếu mang màu của sa thạch đỏ đậm. Màu sắc được cho là hình thành từ yếu tố thời tiết, kết hợp với nước và sự oxy hóa sắt. Điều này tạo nên sắc đỏ đậm cùng tông màu khác như vàng, đen, xanh. Ảnh: Girlsgo/Instagram.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 8

Nhiều nghệ sĩ choáng ngợp khi chiêm ngưỡng kiệt tác thiên nhiên này. Dãy núi cầu vồng tại Trung Quốc giống như một bức tranh sơn màu, vẽ nên từ trí tưởng tượng. Ảnh:Imagechina.com.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 9

Tại vùng này có nhiều mỏm đá với hình dạng kỳ lạ như hình lâu đài, hình nón, tháp, nhấp nhô, tạo nên một khung cảnh độc đáo. Ảnh: Michaelfara/Instagram.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 10

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng cảnh núi đa màu sắc, Công viên địa chất quốc gia Đan Hà Trương Dịch, Trung Quốc là một gợi ý. Ảnh:Crooked_compass/Instagram.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 11

Một trong những dãy núi cầu vồng hiếm hoi khác trên thế giới có tênDãy cầu vồng, hay cao nguyên Chilcotin, trước đây được gọi là núi cầu vồng, nằm tại Bristish Columbia, Canada. Ảnh: Jordan.eichorn/Instagram.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 12

Dãy cầu vồng có tuổi đời khoảng 8 triệu năm, thuộc vành đai núi lửa Anahim. Đường kính này này khoảng 30 km, độ cao hơn 2.000 m. Ảnh: Jackie Zinger.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 13

Không có nhiều màu sắc sặc sỡ như hai ngọn núi cầu vồng tại Trung Quốc và Peru, nơi này vẫn được gọi là “cầu vồng” bởi nhiều màu sắc tươi sáng trên những khối đá. Ảnh: Corypenner/Instagram.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 14

Ngọn núi nhiều màu sắc này hình thành thông qua tác động của thời tiết, xói mòn và sự oxy hóa các khoáng chất khác nhau. Nó chủ yếu mang màu vàng, sọc đỏ và tím. Ảnh: Corypenner/Instagram.


Nhung day nui cau vong sac so tren the gioi hinh anh 15

Do nét ấn tượng từ màu sắc này, nhiều thổ dân nơi đây gọi ngọn núi này là “Núi chảy máu”. Ảnh: Corypenner/Instagram.