Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) được ví như Đà Lạt của miền Bắc bởi suốt bốn mùa nơi đây đều có những loài hoa đặc trưng khoe sắc.

Đặc biệt, mỗi dịp xuân về là thời điểm tuyệt vời để ngắm nhìn hoa mận bung nở trên khắp các thung lũng, bản làng nơi đây. Hình ảnh những đứa trẻ dân tộc ông trong trang phục truyền thống sặc sỡ, nô đùa dưới gốc mận khiến du khách như lạc vào một bức tranh phong cảnh bình yên đến lạ kỳ.

Bé gái người Mông ở bản Nà Ka đang tìm những quả mận đầu mùa.

Mận hậu cũng là cây ăn quả có diện tích lớn nhất trên địa bàn huyện Mộc Châu. Ông Phạm Đức Chính - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - cho biết, cây mận hậu được đưa vào trồng tại Mộc Châu hồi đầu những năm 1980 nay đã mở rộng trên diện tích 2.325 ha. Hãy hình dung, vào khoảng cuối tháng Giêng đến giữa tháng Hai, hàng triệu cây mận trên diện tích đó đồng loạt nở hoa thì cảnh tượng sẽ ngoạn mục thế nào.

Đu cây mận là một trò chơi phổ biến của trẻ em nơi đây.

Ở Mộc Châu, bản Áng và đường lên cửa khẩu Loóng Sập là nơi có nhiều hoa mận nhất, nhưng các bản Nà Ka, Phiêng Cành, Loóng Luông, tiểu khu Ba Khe, Thông Cuông, Pa Phách, Tân Lập cũng là những nơi được nhiều du khách tìm đến để chiêm ngưỡng hoa mận.

Đối với người dân Mộc Châu, từ lâu cây mận hậu đã trở thành cây chủ lực giúp xóa đói giảm nghèo và tiến tới làm giàu. Với xu hướng du lịch cộng đồng ngày càng phát triển, cây mận hậu Mộc Châu còn hứa hẹn trở thành một sản phẩm du lịch tiềm năng vào mỗi độ ra hoa và kết quả.

Vườn mận là nơi các em nhỏ vui đùa, cũng là nơi các em tranh thủ hái những quả mận còn xanh gom lại bán cho du khách.

Một bé gái với gùi hoa cải vàng, thứ cây được trồng xen với cậy mận ở Nà Ka và cùng nở hoa vào dịp đầu xuân.

Khung cảnh tựa như xứ sở cổ tích với những gốc mận xù xì được che phủ bởi màu hoa mận trắng, trong không gian mờ mờ hơi sương.

Hoa mận chỉ nở rộ trong vòng 2-3 tuần rồi tàn.