Với đặc tính nổi bật có thể nuôi được ở nước ngọt, nước lợ, nước mặn, thậm chí nước nhiều phèn, vịt biển được hy vọng sẽ là vật nuôi cho các tỉnh ven biển đang bị đe dọa nghiêm trọng do xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu (BĐKH).

Tại Hội nghị phát triển giống vịt biển phục vụ chăn nuôi thích ứng BĐKH Nam Bộ tại Long An ngày 8.11, TS. Dương Xuân Tuyển, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triến Chăn nuôi Gia cầm (VIGOVA) thuộc Phân viện chăn nuôi Nam Bộ (Viện chăn nuôi) cho biết sau 3 năm nghiên cứu và chuyển giao, vịt biển phát trưởng tương đối tốt.

vit bien se la vat nuoi tuong lai o cac tinh bi xam nhap man hinh anh 1Giống vịt biển có đặc điểm nổi bật là sống được ở môi trường ngọt, lợ, mặn đều được.

“Giống vịt này được nhiều địa phương quan tâm sử dụng như một đối tượng để thích ứng với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn. Nhưng là giống mới, nên còn nhiều vấn đề khoa học và thực tiễn cần được giải đáp”, TS. Tuyển nói.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Châu, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An, giống vịt biển tương đối dễ nuôi, có thể tận dụng được các loại thức ăn ở địa phương để giảm chi phí, phù hợp với các điều kiện chăn nuôi nông hộ.

vit bien se la vat nuoi tuong lai o cac tinh bi xam nhap man hinh anh 2Kết quả phân tích cho thấy vịt biển có tỷ lệ protein trong cơ đùi và cơ ức cao hơn vịt siêu nạc.

Bà Châu kể, năm 2016 có 10 hộ nuôi đều có lãi. Trung bình mỗi lứa 1 hộ thu 97,7 triệu đồng, trừ chi phí gần 84 triệu, nông hộ còn lãi khoảng 13,8 triệu. Với 800 con nuôi trong vòng 65-70 ngày, đây là mức thu nhập khá cho nông dân.

Năm 2017, do thị trường tiêu thụ không thuận lợi, giá bán trong các tháng đầu năm rất thấp, khoảng 32.000-36.000 đ/kg vịt hơi, nên nếu tính đầy đủ chi phí thì thực tế không có lãi.

Nhưng so với các hộ ngoài mô hình, các hộ trong dự án nuôi vịt biển vẫn có hiệu quả cao hơn nhờ tỷ lệ nuôi sống cao, lượng xuất chuồng cao và đồng đều, thu được một số sản phẩm phụ khác.

vit bien se la vat nuoi tuong lai o cac tinh bi xam nhap man hinh anh 3Vịt khi uống nước muối có độ mặn 10 – 15 phần ngàn có khả năng đào thải lượng muối, không gây tồn dư lượng muối trong cơ thể

“Loại trừ khía cạnh rủi ro vào những thời điểm giá cả không ổn định, việc bổ sung thêm vịt biển vào cơ cấu giống có khả năng chịu nước mặn, nước lợ hoặc ở những vùng xâm nhập mặn giúp gia tăng hiệu quả kinh tế cho hộ nuôi, do có thể nuôi được vịt quanh năm so với trước đây”, bà Châu chia sẻ.

vit bien se la vat nuoi tuong lai o cac tinh bi xam nhap man hinh anh 4Ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện chăn nuôi

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện chăn nuôi, ngành chăn nuôi trong nước đang đối diện nhiều thách thức, mới đây nhất là cơn bão 12, biểu hiện của BĐKH. Việc nuôi vịt biển có thể coi là giải pháp tương lai ở các tỉnh bị xâm nhập mặn.