Cái tên gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi chính là dùng để chỉ loại gạo được sản xuất từ giống lúa nàng Nhen thơm hay Nàng Nhen trồng tại vùng Bảy Núi thuộc hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Việt Nam.

Bảy Núi là tên một vùng đồi núi thấp, còn có tên là Thất Sơn, các tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương tôn xưng là Bửu Sơn, gồm bảy ngọn núi không liên tục, đột khởi trên đồng bằng miền Tây Nam Bộ, thuộc hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Việt Nam.

Khoảng một triệu năm trước, trong thời kỳ Pleistocene, hàng loạt các hoạt động tân kiến tạo đã làm vỏ trái đất ở khu vực Bảy Núi bị nức nẻ, lún sụt hoặc nhô cao nhiều nơi. Sau đó là những đợt biển tràn ngập cả vùng Nam Bộ khoảng 10.000 đến 11.000 năm thì chấm dứt.

Sản phẩm gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi.

Dấu tích của những thời biển tiến này còn để lại các bậc thềm biển cổ ở những vùng quanh núi Cấm, núi Dài, núi Phú Cường... của huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Sản phẩm gạo nàng Nhen thơm được sản xuất và chế biến từ giống lúa nàng Nhen thơm hay Nàng Nhen, Nhen là loài lúa thuộc chi Oryza sativa, họ Hòa Thảo, là giống lúa địa phương.

Trong khi đó, giống lúa nàng Nhen thơm được sản xuất trong phạm vi lãnh thổ tương ứng với chỉ dẫn địa lý vùng Bảy Núi và được chế biến, đóng gói trong phạm vi huyện Tịnh Biên và huyện Tri Tôn của tỉnh An Giang.

Theo thời gian, hương thơm nhẹ và vị ngọt dịu của gạo Nàng Nhen thơm Bảy Núi đã từng bước được người dân biết đến, bắt đầu từ những du khách đến tham gia các lễ hội, sau đó trở thành sản phẩm được thương mại chính thức trên thị trường, gắn liền với từ Bảy Núi. Ngày nay, gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi đã trở thành một đặc sản của vùng đất này.