Có rất nhiều loại quế với đặc điểm cảm quan, hóa lý khác nhau. Vậy làm sao để biết được những đặc điểm này của quế Văn Yên? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Theo Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý quế Văn Yên của Việt Nam, sản phẩm có những tính chất đặc thù như sau:

·Đặc thù chất lượng cảm quan:

- Vỏ quế nhẵn, có các nốt sần nhỏ, bên ngoài màu xám xanh, có các vết loang địa y màu xám sáng, bên trong có màu vàng nhạt đến vàng đậm.

- Độ dày vỏ quế:

+ Độ dày vỏ thân: > 2 mm

+ Độ dày lớp tinh dầu vỏ thân: > 0,44 mm

+ Độ dày vỏ cành: > 1,3 mm

+ Độ dày lớp tinh dầu vỏ cành: > 0,33 mm

Quế Văn Yên. Ảnh: Thanh Niên.
Quế Văn Yên. Ảnh: Thanh Niên.

·Đặc thù chất lượng hóa lý của quế thân:

- Độ ẩm (%): 14,06 - 15,74

- Chỉ số khúc xạ của tinh dầu (nD25­): 1,6025 - 1,6048

- Tỷ trọng của tinh dầu (d25): 1,0403 - 1,0477

- Hàm lượng tinh dầu (%, v/w): 4,38 - 6,07

- Hàm lượng Aldehyt cinnamic trong tinh dầu (%, v/w): 84,93 - 90,10

·Đặc thù chất lượng hóa lý của quế cành:

- Độ ẩm (%): 13,86 - 15,58

- Chỉ số khúc xạ của tinh dầu (nD25­): 1,6040 - 1,6089

- Tỷ trọng của tinh dầu (d25): 1,0403 - 1,0473

- Hàm lượng tinh dầu (%, v/w): 4,34 - 6,55

- Hàm lượng Aldehyt cinnamic trong tinh dầu (%, v/w): 81,32 - 92,38.