Mô hình trồng quýt tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La đang mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương.

Quýt Chiềng Cọ xưa nay nổi tiếng bởi đặc điểm quả ngọt, mọng, ít hạt và có mùi đặc trưng. Theo VOV Tây Bắc, giống quýt này đặc biệt thích hợp với khí hậu cận ôn đới đặc trưng, với nhiệt độ trung bình năm khoảng 21 độ C như ở Sơn La.

Tuy nhiên, do thời gian trước đây người dân không chú trọng tới việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên năng suất và chất lượng của giống quýt không ổn định. Vài năm gần đây, với sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, bà con nơi đây đã biết các kỹ thuật chăm sóc cây như tỉa cành, tạo tán, bón phân, làm cỏ, phòng trừ bệnh…, giúp năng suất chất lượng quýt được nâng cao.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Với giá bán khoảng từ 20-30.000/kg, nhiều gia đình nơi đây đã có mức thu cả chục, thậm chí là trăm triệu/vụ thu hoạch.

Hiện xã Chiềng Cọ có gần 100 hộ dân có vườn quýt, với tổng diện tích gần 10 ha. Trong thời gian tới, lãnh đạo xã đang có ý định mở rộng diện tích trồng quýt để nâng cao đời sống người dân, góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo của tỉnh.