Vừa qua, Đoàn công tác của Sở KH&CN Sơn La và Trường Cao đẳng Sơn La đã tiến hành kiểm tra các thí nghiệm bảo quản khoai sọ thương phẩm và bảo quản lưu giữ giống khoai sọ mán tại bản Suối Lìn, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ.


Đây là một trong các nội dung của đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống khoai sọ mán theo hướng sản xuất hàng hóa” do Trường Cao đẳng Sơn La chủ trì, ThS Vũ Minh Toàn làm chủ nhiệm.

Với mục tiêu lựa chọn được biện pháp xử lý củ giống sạch bệnh cho vụ sau và xây dựng được quy trình bảo quản khoai sọ mán thương phẩm trong thời gian dài, nhóm thực hiện đề tài đã tiến hành bố trí các công thức thí nghiệm trên đổng ruộng để nghiên cứu ảnh hưởng của biện pháp xử lý củ đến khả năng lưu giữ giống của khoai sọ mán và nghiên cứu các phương thức bảo quản cũng như việc sử dụng một số hóa chất được phép sử dụng trong bảo quản để bảo quản khoai sọ mán thương phẩm.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các mô hình thí nghiệm, Sở KH&CN đề nghị nhóm thực hiện đề tài cần theo dõi diễn biến tỷ lệ thối, hao hụt trọng lượng củ trong các công thức thí nghiệm bảo quản để lựa chọn được phương pháp tối ưu nhất trong bảo quản củ khoai sọ mán thương phẩm theo quy mô nông hộ nhằm giảm tổn thất sản phẩm sau thu hoạch để người dân yên tâm sản xuất giống khoai sọ bản địa trong thời gian tới.