Hội nghị được tổ chức với mong muốn cung cấp thông tin chuẩn xác và chính thống về cuộc CMCN 4.0, giúp nâng cao nhận thức của các cán bộ và người dân trong tỉnh Sóc Trăng về thời cơ và thách thức của cuộc CMCN 4.0.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Phường 7 - Sóc Trăng. Ảnh: M.CHâu.Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Phường 7 - Sóc Trăng. Ảnh: M.CHâu.

Ngày 29/3/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 126 điểm cầu và truyền hình trực tiếp chuyên đề về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0.)

Hội nghị được nghe các báo cáo chuyên đề của các chuyên gia như “Báo cáo chung về Cách mạng công nghiệp 4.0- Kết quả triển khai Chỉ thị 16” của TS Vũ Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường Quản lý KH&CN; “Sóc Trăng số hóa để sẵn sàng trong Cách mạng công nghiệp 4.0” của ông Nguyễn Thế Trung - Tổng giám đốc tập đoàn DDT; “Nông nghiệp trong Cách mạng công nghiệp 4.0” của GS.TS Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ; “Ứng dụng công nghệ thông tin trong nuôi tôm” của ông Đặng Quốc Tuấn- Phó chủ tịch, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Việt- Úc.

Đặc biệt, dự và tham luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương cho biết về mức độ sẵn sàng cho CMCN 4.0 trong nhiều lĩnh vực.

Chẳng hạn, trong lĩnh vực sản xuất, mặc dù mật độ robot công nghiệp hiện tại còn rất thấp, nhưng Việt Nam đang được coi là thị trường tiềm năng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: M.Châu.

Ngành điện tử trong những năm gần đây có những tiến bộ vượt bậc nhờ sự hiện diện của các tập đoàn đa công nghệ đa quốc gia dẫn dắt các chuỗi giá trị toàn cầu.

Các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ mới bắt đầu được quan tâm ứng dụng để hướng đến chăn nuôi, trồng trọt với mức độ tự động hóa và quy chuẩn cao.

Trong lĩnh vực y tế, CMCN 4.0 làm thay đổi hẳn tư duy, năng lực và kỹ thuật chuyên môn trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trong lĩnh vực tài chính, các sản phẩm ngân hàng, tài chính kết hợp kỹ thuật mới đã và đang được triển khai đầu tư, dịch vụ ngân hàng điện tử được triển khai ở tất cả ngân hàng.