Với 4/8 trạm quan trắc môi trường nước do trung tâm Vi mạch Đà Nẵng nghiên cứu và chế tạo, vừa ra mắt để lắp đặt tại các hồ lớn của thành phố lớn nhất miền Trung này.

Dự án do công ty cổ phần Trung Nam tài trợ có tổng vốn đầu tư 10 tỷ đồng, để chế tạo tám trạm quan trắc môi trường nước. Đơn vị thực hiện nghiên cứu, chế tạo, sản xuất sản phẩm là trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC).


Hiện CENTIC đã chế tạo thành công bốn trạm quan trắc. Sau khi hoàn thành, các trạm sẽ được lắp đặt quan trắc chất lượng nước và cảnh báo ô nhiễm tại các hồ ở công viên 29.3, Xuân Hà A, Phước Lý, Bàu Tràm, Đò Xu, Khu E2 mở rộng, Nguyễn Phước Tần và sông Phú Lộc. Đây là những sản phẩm được coi là “made in Đà Nẵng” do chính đội ngũ khoa học kỹ thuật của thành phố Đà Nẵng, trực tiếp là CENTIC nghiên cứu chế tạo.

Ông Phạm Quốc Toản, kỹ sư trưởng của dự án, cho biết: “Ngoại trừ các cảm biến có độ chính xác cao do tập đoàn HACH (Mỹ, hàng đầu thế giới về thiết bị cảm biến môi trường nước) cung cấp, toàn bộ các bộ phận cơ khí, điện tử và CNTT còn lại đều được thiết kế và sản xuất trong nước.

Do vậy, Đà Nẵng có thể yên tâm khi có sẵn nguồn lực kỹ sư vận hành tại chỗ để duy trì, hỗ trợ kỹ thuật lâu dài, bảo đảm cho các trạm quan trắc có thể hoạt động bền bỉ ổn định trong nhiều năm”. Hiện, người dân có thể theo dõi các chỉ số về môi trường ở các hồ nước do trạm quan trắc báo về tại địa chỉ: http://quantracnuoc.centic.vn.