Mô hình nuôi vịt đẻ an toàn sinh học đang được nhiều người nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp áp dụng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Báo Nông nghiệp dẫn lời ông Trương Văn Tư - một hộ nuôi vịt - cho hay, mô hình nuôi vịt đẻ an toàn sinh học thuận lợi hơn nuôi vịt chạy đồng truyền thống. Người nuôi không lệ thuộc mùa vụ, không phải đi xa nhà, chủ động và kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo được an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, mô hình còn giúp tiết kiệm được thức ăn trong chăn nuôi, tỷ lệ vịt đẻ cao trên 80%, tỷ lệ trứng sạch tăng , trọng lượng lớn hơn (trọng lượng bình quân 71,5 gram/trứng và chất lượng trứng vịt sạch đạt tỷ lệ 91,42% (so vịt chạy đồng trọng lượng chỉ đạt 61,33%/trứng và tỷ lệ trứng vịt sạch chỉ đạt 90,47%)...)cho giá bán cao, tăng lợi nhuận.

Mô hình nuôi vịt đẻ an toàn sinh học đang đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Đồng Tháp
Mô hình nuôi vịt đẻ an toàn sinh học đang đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Đồng Tháp

Muốn đạt được kết quả trên, ngoài việc đảm bảo nguồn thức ăn cho vịt (thường là sẽ tăng theo trọng lượng vịt), người nuôi phải thường xuyên vệ sinh chuống trại, phun thuốc tiêu độc sát trùng, thay nước ao nuôi 2 lần/tuần, tiêm vắcxin phòng ngừa theo quy định.

Với giá thành bán trứng khoảng từ 2.100-2.900 đồng/quả, mỗi tháng, trừ các chi phí, người nông dân có thể lãi từ chục triệu tới vài chục triệu tùy quy mô nuôi.

Đây là một mô hình làm ăn có hiệu quả, đang được tỉnh Đồng Tháp nghiên cứu triển khai rộng rãi nhằm từng bước nâng cao đời sống người dân trong tỉnh.