Bắc Kạn là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. phía bắc giáp tỉnh Cao Bằng, phía đông giáp tỉnh Lạng Sơn, phía nam giáp tỉnh Thái Nguyên và phía tây giáp tỉnh Tuyên Quang.

Nguồn gốc hồng không hạt

Bắc Kạn là tên một tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam có diện tích đất tự nhiên 4.859 km2, dân số 300.000 người, gồm 7 dân tộc anh em (Tày, Nùng, Kinh, Dao, Mông, Hoa và Sán Chay) sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 80%.


Hồng không hạt là sản phẩm gắn với đồng bào dân tộc, đặc biệt là người dân tộc Tày, hông không chát, vị ngọt, quả nhiều cát đường và rất giòn. Chất lượng của sản phẩm có được là nhờ điều kiện về đất đai, thổ nhưỡng, đặc biệt là tiểu vùng sinh thái đặc thù, cộng với những kỹ năng đặc biệt của người dân địa phương.


Vùng Bắc Kạn. Ảnh: Tnktravel.
Vùng Bắc Kạn. Ảnh: Tnktravel.

Xuất xứ hồng không hạt Bắc Kạn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là quả hồng không hạt (có tên khoa học là Diospyros kaki L.):

- Được trồng từ giống hồng không hạt, loại giống bản địa của tỉnh Bắc Kạn.

- Được sản xuất tại khu vực địa lý bao gồm: xã: Nam Cường, Đồng Lạc, Xuân Lạc, Quảng Bạch, Tân Lập, Ngọc Phái thuộc huyện Chợ Đồn; xã: Đồng Phúc, Quảng Khê, Hoàng Trĩ, Khang Ninh, Thượng Giáo, Địa Linh, Cao Trĩ thuộc huyện Ba Bể; xã: Trung Hòa, Lãng Ngâm, Hương Nê và thị trấn Nà Phặc thuộc huyện Ngân Sơn của tỉnh Bắc Kạn.

- Được bảo quản và đóng gói tại huyện Chợ Đồn, Ba Bể và Ngân Sơn của tỉnh Bắc Kạn.

Hồng không hạt Bắc Kạn. Ảnh: Du Lịch.
Hồng không hạt Bắc Kạn. Ảnh: Du Lịch.