Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã tung ra thị trường sản phẩm nấm Linh chi đỏ sấy khô. Đây được xem là bước đi đầu tiên trong việc xây dựng thương hiệu nấm dược liệu quý của Đà Lạt – Lâm Đồng.

Được biết, Linh chi hay nấm trường thọ có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Hiện nay, loại nấm này có 6 loại khác nhau và được gọi tên theo màu sắc. Trong đó, Linh chi đỏ (Xích chi, Hồng chi hay Đơn chi) là loại có dược tính mạnh nhất.

Ông Nguyễn Như Cương – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng cho biết: “Nấm Linh chi đỏ có chứa nhiều nguyên tố khoáng như canxi, magie, kẽm, sắt, kali… Đặc biệt, loại nấm này còn có thành phần dược tính hơn 200 loại loại polysaccharide gồm D-glucan, triterpenoid và hơn 100 loại ganoderic acide như ergosteroll adenosin..."

Linh chi đỏ. Ảnh: Báo Lâm Đồng.
Linh chi đỏ. Ảnh: Báo Lâm Đồng.

Nấm Linh chi đỏ sấy khô ở nhiệt độ thích hợp sẽ giữ được nhiều dược tính quan trọng, có tác dụng an thần, bảo vệ gan, hạ đường huyết, hạ cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, điều hòa nhịp tim, ức chế tế bào ung thư, chống viêm, chống dị ứng... Có thể dùng nấm Linh chi đỏ sấy khô bằng cách cắt lát mỏng để đun nước uống, hoặc xay thành bột mịn rồi hãm nước sôi uống cả nước lẫn cái.

Đáng chú ý, nấm Linh chi đỏ tại Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng được nuôi trồng trên giá thể mùn cưa cây quế. Điều này giúp cho một số dược tính của loại nấm này cao hơn ngoài tự nhiên.

Do đó, việc đưa ra thị trường sản phẩm nấm Linh chi đỏ sấy khô của Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng sẽ tạo ra thêm một thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, đây cũng là bước đi đầu tiên trong việc xây dựng thương hiệu nấm dược liệu quý của Đà Lạt – Lâm Đồng.