Nguyên nhân dẫn đến tôm hùm chết là do vùng nuôi đã bị ô nhiễm, tích tụ lượng lớn chất hữu cơ.

Sau hơn 1 tháng điều tra, chiều nay (5/7), UBND tỉnh Phú Yên đã công bố nguyên nhân khiến 1,6 triệu con tôm hùm ở vùng nuôi vịnh Xuân Đài bị chết thời gian qua là do vùng nuôi đã bị ô nhiễm, tích tụ lượng lớn chất hữu cơ.

Khoảng 1,6 triệu con tôm hùm ở vùng nuôi vịnh Xuân Đài bị chết. (Ảnh: Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên).

Thời điểm cuối tháng 5 - đầu tháng 6/2017, nắng nóng kéo dài rồi chuyển mưa lớn đột ngột tạo điều kiện cho sự phân hủy của chất hữu cơ, sự phát triển mạnh của các loài vi tảo, khiến oxy trong nước giảm mạnh.

Một yếu tố khác, lượng tôm hùm nuôi tại khu vực này quá dày, cộng với việc cắm cọc tre, sử dụng lốp xe dày đặc để nuôi vẹm, hàu làm cản trở quá trình lưu thông nước. Tổng hợp tất cả yếu tố này đã gây nên hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt tại vịnh Xuân Đài.

Cơ quan chức năng cũng không thấy có có mối tương quan nào giữa nước thải của Nhà máy chế biến thủy sản Nguyễn Hưng và nước ô nhiễm vùng nuôi.