“Nông nghiệp là một thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam, việc sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là trọng tâm phát triển trong thời gian tới” - ông Vũ Đại Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - cho biết.

Theo ông Thắng, để thực hiện thành công mục tiêu này, UBND tỉnh Hà Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) nhằm giúp địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh, ưu tiên phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tập trung phát triển những sản phẩm chủ lực của tỉnh hướng tới quy mô sản xuất hàng hóa có sản lượng và chất lượng cao.

Ông Vũ Đại Thắng cho biết, thực tế thời gian qua, nhiều đề tài, dự án, đề án triển khai tại Hà Nam đã tập trung hướng vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, tỉnh đã quy hoạch được 17 vùng chuyển đổi rau, quả an toàn, chất lượng cao và hướng xuất khẩu ở ven sông Châu Giang với tổng diện tích hơn 1.100ha thuộc 19 xã, trong đó quy hoạch 4 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 500ha.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm dự án VinEco Hà Nam của Tập đoàn Vingroup. Ảnh: T. Tuyền
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm dự án VinEco Hà Nam của Tập đoàn Vingroup.
Ảnh: T. Tuyền

Đầu năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi động mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam và đặt ra các bài toán về phát triển lĩnh vực quan trọng này. Cùng với đó, Tập đoàn Vingroup cũng đầu tư dự án VinEco Hà Nam trên diện tích 180ha với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng, trong đó có khu cánh đồng lớn rộng gần 130ha, khu nhà kính Israel công nghệ cao quy mô 5ha và các khu vực hỗ trợ
sản xuất.

Dự kiến đến cuối năm 2017, VinEco Hà Nam sẽ hoàn thiện hạ tầng cơ sở, triển khai sản xuất trên toàn bộ diện tích dự án. Trên khu cánh đồng lớn đó, VinEco Hà Nam cũng sẽ triển khai sản xuất khoảng 15 sản phẩm chủ lực với sản lượng từ 20-30 tấn/ngày nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Vũ Đại Thắng khẳng định, xác định rõ tầm quan trọng của KH&CN trong phát triển kinh tế - xã hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã đặc biệt quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện và tạo điều kiện cho phát triển KH&CN, ban hành một số văn bản có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động KH&CN.

Trong thời gian qua, các tiến bộ khoa học, kỹ thuật đã được áp dụng vào sản xuất, góp phần thúc đẩy ngành nông, lâm, thủy sản của tỉnh phát triển tương đối toàn diện, duy trì mức tăng trưởng 4%/năm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, ổn định chính trị - xã hội ở nông thôn.

Ông Vũ Đại Thắng cũng kỳ vọng Bộ KH&CN sẽ hỗ trợ địa phương nâng cao chất lượng nguồn nhân lực KH&CN, đồng thời thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đẩy mạnh thương hiệu trong chuỗi giá trị sản phẩm, nhất là những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.