Vừa qua, Thành phố Hà Giang, Hội Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở KH&CN tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng KH&CN truy xuất nguồn gốc đối với một số sản phẩm nông sản thế mạnh của tỉnh phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững tỉnh Hà Giang”.

Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thành phố, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh; các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, Trung tâm mã số, mã vạch Quốc gia….


Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, để phát triển các sản phẩm nông sản đặc thù, gia tăng giá trị sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng, truy xuất nguồn gốc là vấn đề cần thiết và quan trọng. Trong giai đoạn bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, vai trò của công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa càng trở nên phổ biến. Do vậy, đồng chí Nguyễn Minh Tiến mong muốn thông qua Hội thảo sẽ giúp ngành chuyên môn đề xuất cho tỉnh những giải pháp cần thực hiện ngay trong tổ chức thực hiện Đề án OCOP mỗi xã một sản phẩm đặc trưng.

Tại Hội thảo, thông qua các bài tham luận, các ý kiến đóng góp tích cực, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kiến thức hữu ích về nội dung, yêu cầu, sự cần thiết của việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa nội địa và hàng hóa phục vụ xuất khẩu; thực tế việc ứng dụng KHCN trong truy xuất nguồn gốc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước; liên kết hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất sản phẩm hàng hóa nông nghiệp xuất khẩu; giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa QR code bằng điện thoại thông minh cho sản phẩm nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh nắm bắt kiến thức về KH&CN, cũng như nắm bắt nhu cầu thực tế của doanh nghiệp đối với hoạt động này để tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, lộ trình ứng dụng, quản lý cho phù hợp trong thời gian tới.