Vải đòi hỏi những yêu cầu về khí hậu và đất khá khắt khe. Nó rất cần một khí hậu hợp lý cho sự phát triển cây trồng, và đậu quả.

Vải thiều có nguồn gốc ở khu vực miền nam Trung Quốc, miền Bắc Việt Nam và bán đảo Mã Lai, nhưng hiện nay được trồng ở nhiều nước có khí hậu cận nhiệt đới.

Vải thiều là một giống cây trồng lâu năm, cây có thể cao lên đến 10 đến 15 m tạo ra lá mới, hoa và quả suốt đầu mùa cho đến cuối mùa. Cây vải thiều có đặc điểm là lá thuộc loại lá kép lông chim gồm 2-4 đôi; lá chét cứng, dai có chất sừng; cuống lá ngắn; mặt lá xanh đậm, phản quang; lưng lá màu tro, có gân mờ; mút lá nhọn; gốc lá hơi tù. Hình dạng lá và màu sắc lá không giống nhau do các điều kiện ảnh hưởng đến như: các mùa trong năm, điều kiện nhiệt độ, dinh dưỡng, nước… không giống nhau.

Vải thiều Thanh Hà. Ảnh: Vải Thiều Thanh Hà.
Vải thiều Thanh Hà. Ảnh: Vải Thiều Thanh Hà.

Cây vải thay lá từ tháng 2 đến tháng 5, lá mới có màu đỏ nâu khi chưa trưởng thành và có màu màu xanh đậm khi đã trưởng thành. Hoa nở thành chùm trên các nhánh và những bông hoa có cánh hoa nhỏ, màu vàng-trắng, hoa đực, cái rất khó phân biệt.

Vải đòi hỏi những yêu cầu về khí hậu và đất khá khắt khe. Nó rất cần một khí hậu hợp lý cho sự phát triển cây trồng, và đậu quả. Không khí ẩm, lượng mưa thường xuyên, một mùa đông lạnh, khô, không có sương giá và nóng là lý tưởng cho việc canh tác.

Trái vải thiều có chứa protein, chất béo, carbohydrate, canxi, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, và acid ascorbic.