Mắm tôm Hậu Lộc là loại mắm tôm có hương vị đặc biệt, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đạm dịu, nhờ đó mắm tôm Hậu Lộc không những có uy tín trên thị trường trong nước mà ngày nay đã mở rộng ra thị trường nước ngoài, mắm tôm Hậu Lộc đã xuất khẩu sang Nga, Pháp...

1. Yếu tố tự nhiên

Đặc điểm về vùng biển và địa hình

Sản xuất, chế biến mắm tôm được tiến hành ở các xã ven biển của huyện Hậu Lộc. Vùng ven biển Hậu Lộc dài 12 km nằm giữa hai cửa lạch: Lạch Trường và Lạch Sung, hai cửa Lạch này đã mang đến nguồn phù du sinh vật dồi dào làm thức ăn cho các loài tôm cá phát triển trong đó có moi. Nhờ vậy, mà moi ở vùng biển gần cửa lạch thường nhanh lớn và có chất lượng tốt hơn các vùng khác.

Đặc điểm khí hậu

Hậu Lộc nằm trong vùng tiểu khí hậu ven biển, mang tính chất nhiệt đới gió mùa: nóng ẩm, mưa nhiều, có gió Tây khô nóng. Song do nằm ở vùng tiểu ven biển, lại có cả vùng biển, vùng duyên hải, vùng đồng cao, vùng đồng bằng trũng và vùng đồi núi cho nên mùa đông ở đây đỡ lạnh và ít sương giá hơn, mùa hè cũng đỡ nóng, lại có gió biển góp phần làm điều hòa khí hậu.

Moi biển được đánh bắt để chế biến mắm tôm. Ảnh: Thanh Hóa FC.
Moi biển được đánh bắt để chế biến mắm tôm. Ảnh: Thanh Hóa FC.

Nhìn chung, điều kiện thời tiết phù hợp cho việc đánh bắt moi biển và quá trình sản xuất mắm tôm của người dân ở huyện Hậu Lộc.

2. Yếu tố con người

Mắm tôm Hậu Lộc là loại mắm tôm có hương vị đặc biệt, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đạm dịu, nhờ đó mắm tôm Hậu Lộc không những có uy tín trên thị trường trong nước mà ngày nay đã mở rộng ra thị trường nước ngoài, mắm tôm Hậu Lộc đã xuất khẩu sang Nga, Pháp, Cộng hòa Séc...

Người dân Hậu Lộc có nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến mắm tôm truyền thống. Đặc biệt, các hộ, các cơ sở chế biến mắm tôm Hậu Lộc được thừa hưởng các kinh nghiệm từ việc chọn nguyên liệu đến sản xuất làm cho mắm tôm Hậu Lộc có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt hậu đậm đà màu sắc đặc trưng chỉ có ở Mắm tôm Hậu Lộc.

Người dân Hậu Lộc có truyền thống làm mắm tôm lâu đời. Ảnh: Báo Thanh Hóa.
Người dân Hậu Lộc có truyền thống làm mắm tôm lâu đời. Ảnh: Báo Thanh Hóa.

Để đảm bảo chất lượng đặc thù của mắm tôm Hậu Lộc, ngoài các yếu tố về điều kiện của nguyên liệu thô (moi), cần tuân thủ đúng các khâu của quy trình kỹ thuật chế biến mắm tôm truyền thống.

Đặc biệt, các hộ, các cơ sở chế biến mắm tôm Hậu Lộc được thừa hưởng các kinh nghiệm trong việc chọn nguyên liệu; tỷ lệ tăng, giảm lượng muối cho vào ban đầu tuỳ theo chất lượng nguyên liệu moi

Việc chăm sóc kỹ của từng công đoạn chế biến từ khâu vệ sinh, phơi nắng, đánh đảo... mà mắm tôm Hậu Lộc có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt hậu đậm đà màu sắc đặc trưng chỉ có ở Mắm tôm Hậu Lộc