Quy trình đơn giản, dễ sử dụng nhưng mang lại hiệu quả đánh bắt cao. Đó là ưu điểm nổi bật của công nghệ khai thác cá ngừ bằng lưới đuôi vây ở vùng biển Việt Nam do ThS Đoàn Văn Phụ và các cộng sự thuộc Viện Nghiên cứu thủy sản vừa nghiên cứu thành công

Hỗ trợ đắc lực cho ngư dân

Để mở ra hướng phát triển mới cho nghề lưới vây đuôi trong nước - đặc biệt là lưới vây khai thác cá ngừ, năm 2011 đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ khai thác cá ngừ bằng lưới đuôi vây ở vùng biển Việt Nam” - mã số KC.06.23/11-15 đã được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phê duyệt cho triển khai nhằm mục tiêu xây dựng được quy trình công nghệ khai thác cá ngừ bằng lưới vây đuôi phù hợp với điều kiện đánh bắt ở Việt Nam đạt kết quả cao.
Quy trình công nghệ khai thác cá ngừ bằng lưới vây đuôi đã được đưa vào ứng dụng. Ảnh: Mai Khuê
Quy trình công nghệ khai thác cá ngừ bằng lưới vây đuôi đã được đưa vào ứng dụng. Ảnh: Mai Khuê

ThS Đoàn Văn Phụ cho biết, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn tàu lưới vây mạn TG2467TS (tàu thí nghiệm) để triển khai các nội dung nghiên cứu, đồng thời đề tài cũng tiến hành thu thập số liệu các mẻ của tàu lưới vây TG1397TS (tàu đối chứng). Tất cả tàu tham gia đề tài đều đã được cấp phép hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển Việt Nam trong điều kiện sóng gió cấp 6–7. Các tàu đã được lắp ghép các thiết bị hiện có của các tàu thí nghiệm như máy dò cá đứng, máy định vị, đàm thoại tầm xa, tầm gần, radio, hệ thống ánh sáng,… Các tàu còn được lắp thêm một số thiết bị như la bàn vệ tinh, chà tập trung cá, máy chuyển nước biển thành nước ngọt, máy dò cá ngang, máy đo dòng chảy…

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát và chọn vùng biển Đông Nam Bộ để triển khai thử nghiệm. Ngư dân Nguyễn Thiện Nhân đang làm nghề đánh bắt cá ngừ của tỉnh Tiền Giang được chọn tham gia đề tài.
Tàu của ngư dân Nguyễn Thiện Nhân đã được cải tiến nhiều bộ phận, thiết bị như thiết kế lại kết cấu vỏ tàu, kết cấu tàu, chọn thiết bị khai thác;…

Quy trình đơn giản, hiệu quả cao

ThS Đoàn Văn Thụ chia sẻ, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc thiết kế mẫu tàu lưới vây đuôi và hệ thống thiết bị khai thác phù hợp với điều kiện Việt Nam. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đã xây dựng được quy trình công nghệ khai thác cá ngừ bằng lưới vây đuôi ở Việt Nam.

Anh Nguyễn Thiện Nhân - ngư dân tham gia đề tài - cho biết, sau khi tàu được nhóm nghiên cứu cải tiến, thiết kế đã chạy dễ dàng hơn, tạo nhiều thuận lợi trong việc đánh bắt cá. Việc cải tiến này đã rút ngắn thời gian đánh bắt một mẻ cá từ 3 tiếng xuống còn 1 đến 2 tiếng, mang lại nhiều lợi ích cho ngư dân.

Hiện đề tài đã ứng dụng thành công công nghệ lưới vây đuôi ở vùng biển Việt Nam, nâng cao thu nhập của ngư dân, góp phần phát triển khai thác xa bờ, mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nghề lưới vây mạn, tăng sản phẩm và kim ngạch xuất khẩu.

Quy trình công nghệ khác thác cá ngừ bằng lưới vây đuôi lần đầu tiên được áp dụng ở vùng biển Việt Nam đã giảm được số lượng và cường độ lao động trên tàu lưới vây.

TS Nguyễn Duy Chỉnh, - chuyên gia độc lập, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề tài - cho biết đề tài cũng đã xây dựng được quy trình công nghệ khai thác cà ngừ bằng lưới vây đuôi ở Việt Nam. Quy trình đơn giản, dễ thao tác, nâng cao được hiệu quả khai thác cho nghề lưới vây.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu cơ khí hóa và tự động hóa các thiết bị khai thác cho phù hợp với đội tàu Việt Nam, tiến tới chuyển giao cho ngư dân vùng biển có nghề đánh bắt cá ngừ cũng như đánh bắt cá xa bờ tại Việt Nam.