Nằm gần biển nên ngoài những đặc sản đất liền, mảnh đất miền Trung Quảng Ngãi nổi tiếng bởi cả những đặc sản riêng có của vùng biển quê hương.

1/ Mắm nhum

“Anh than cha mẹ anh nghèo
Đũa tre yếu ớt chớ quèo Mắm Nhum”

Ảnh minh họa.

Nhum là một loài nhuyễn thể sống ở gành đá ven bờ biển từ Bình Định đến Quảng Ngãi. Sauk hi bắt về, rửa sạch rong rêu, người ta dùng một thanh tre mảnh nạo thịt ra khỏi vỏ. Những con nhum có thịt chắc, màu đỏ sẫm ngả sang đen thì mới được dùng làm mắm.

Thịt nhum sau khi lấy ra khỏi vỏ, được cho vào một chiếc chum sành, rắc muối hạt lên rồi đem vùi tro bếp hoặc để phơi ngoài nắng 10-15 ngày. Khi chín, mắm nhum có màu đỏ đục, sền sêt, có vị mặn, chua, ngọt trộn lẫn nhau.

Mắm nhum thường được dùng để làm thức chấm với bún tươi, nhưng ngon nhất là chấm với thịt ba chỉ, ăn kèm rau sống.

2. Don

Con gái còn son
Không bằng tô don Vạn Tường.

Đây là câu nói được người xưa dùng để ví von về độ ngon, quyến rũ của don Quảng Ngãi. Ngày nay, don được xếp vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.

Don chỉ sống ở vùng sông Trà. Là loại nhuyễn thể hai mảnh, vỏ nửa đen, nửa vàng, hình quả trám, to bằng móng tay út người lớn, dài hơn 1 phân, vỏ mỏng.

Ảnh minh họa.

Cứ từ tháng giêng âm lịch tới cuối mùa hạ, người dân lại rủ nhau đi bắt don ở những nơi nước lợ - vùng cửa biển và don ngon nhất là ở thôn Vạn Tượng.

Don bắt về được ngâm với nước vo gạo khoảng nửa ngày. Sau đó rửa sạch cho vào nồi đun, đổ nước, thêm muối hột. Khi nước sôi, dùng đũa khuấy mạnh và đều để don há miệng. Đãi ruột don, giữ lại nước luộc. Sau đó đổ don vào nước luộc để đun sôi lần nữa.

Khi ăn don, ăn kèm với bánh tráng và ớt chỉ thiên để bật vị ngọt của món ăn.

3. Cá bống sông Trà

Phải đâu chàng nói mà xiêu
Tại con cá bống tại niêu nước chè.

Cá bống sông Trà, đặc biệt là cá bống cát sống ở giữa sông, rất ngon. Mùa cá ngon nhất là vào mùa hè.

Cá sau khi bắt về hãy còn tươi, làm sạch, cho vào niêu đất rồi nêm gia vị gồm tiêu, ớt, bột ngọt, đường, nước mắm rồi để cho cá ngấm gia vị.

Ảnh minh họa.

Cho cá lên bếp đun liu riu lửa thật lâu. Thành phẩm là một nồi cá kho thơm lừng, cá cứng, ăn với cơm nóng thì không còn gì bằng.

Món cá bống kho tiêu hiện lọt top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Ngày nay, người dân Quảng Ngãi đã biết đóng hộp cá kho tiêu để đem đi bán khắp trong, ngoài nước.