Công đoạn thu hoạch và bảo quản đúng kỹ thuật sẽ giúp xoài Yên Châu giữ được hương vị thơm ngon, mang chất lượng tuyệt hảo từ hình dáng bên ngoài cho tới chất dinh dưỡng bên trong.

Thu hoạch lúc trái đã đạt kích thước tối đa, no trái, vỏ trái chuyển sang màu vàng, xung quanh trái có lớp phấn mỏng. Có thể kiểm tra độ trưởng thành của xoài bằng cách dùng kim ghim vào đuôi xoài, nếu kim không qua được là hạt xoài đã cứng, trái đủ già, hái được.

Tốt nhất nên thu hoạch xoài từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, vì lúc này xoài ít mủ nhất. Hái xoài bằng tay hoặc bằng lồng, khi hái chừa cuống khoảng 2 - 5 cm cho trái ít chảy mủ.

Xoài Yên Châu chuẩn bị vào vụ thu hoạch.
Xoài Yên Châu chuẩn bị vào vụ thu hoạch. Ảnh: Goodprice.

Trải xoài trên lớp báo hoặc lá khô cho ráo mủ. Sau đó xếp xoài vào sọt có lót giấy mềm hoặc lá khô xung quanh và dưới đáy sọt. Lúc đặt trái xoài vào sọt nên đeo găng tay hoặc dùng hai ngón tay cầm nhẹ trái, tránh làm mất phấn trên trái. Tránh đề cuống trái đâm vào các trái khác. Nên đặt sọt xoài nơi bóng mát, tránh để nắng rọi trực tiếp vào trái xoài.

Tiền hành làm sạch: Tỉa bỏ hết lá trên cuống để hạn chế mất hơi nước và giữ xoài lâu hơn, loại bỏ hết các trái bị xây xát, hư thối. Dùng giấy mịn lau sạch vết bẩn, bồ hóng trên trái, tránh lau mạnh tay dễ làm mất phấn trên trái.