Là công đoạn cuối cùng, nên việc thu gom và bảo quản muối Bạc Liêu buộc phải thực hiện đúng theo quy trình nhằm đảm bảo cho muối giữ được độ mặn cần thiết, cũng như các yếu tố vi lượng không bị hao hụt.

Kinh nghiệm của người sản xuất muối Bạc Liêu, muối càng được phơi lâu thì mức độ kết tinh càng cao, muối càng cứng và rắn. Tuy nhiên, để tăng năng suất và đảm bảo giảm rủi ro của thời tiết, mỗi một chu kỳ kết tinh chỉ kéo dài từ 10-15 ngày (đối với sân phơi nền đất).

Người dân thu gom muối. Ảnh: Muoibaclieu.
Người dân thu gom muối. Ảnh: Muoibaclieu.

Đến thời điểm thu hoạch, tiến hành tháo nước ót cho chảy vào mương dẫn nước biển và cào muối thành đống trên ruộng muối. Muối được bốc dỡ thủ công lên bờ ruộng muối và che đậy lại bằng tấm nilon, lá dừa hoặc bốc xếp vào kho chứa. Kho chứa muối ở ngoài cánh đồng được xây dựng đơn giản, nhà gỗ nợp bằng lá dừa, mục đích chủ yếu để tránh thời tiết (mưa), đồng thời cũng là để dự trữ muối nếu họ chưa bán được muối.

Muối phải được chưa và bảo quản ở những nơi: sạch, khô ráo, thoát nước, không được để gần hóa chất hay hàng hóa có khả năng làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng muối

Muối sau khi loại bỏ tạp chất, được cán bộ kiểm tra chất lượng sản phẩm kiểm tra trước khi đóng gói sản phẩm.