Cắt tỉa cành là biện pháp kỹ thuật có ý nghĩa trong việc thâm canh cây vải. Thông qua đó, cây vải có được một bộ khung cân đối, có tán hợp lý để tăng khả năng quang hợp, chống chịu được gió bão, giảm sâu bệnh, chóng ra hoa kết quả và cho năng suất cao chất lượng tốt.

Sau khi trồng khoảng một tháng, cây bén rễ là có thể bón phân cho cây. Lúc này vì cây còn bé, bộ rễ chưa phát triển, khả năng hấp thụ của cây còn yếu, có nhiều đợt ra lộc trong một năm nên thường bón ít, nồng độ loãng và nhiều lần. Trong một năm có thể bón từ 4 đến 6 lần.

Năm thứ nhất dùng nước phân ủ kỹ, pha loãng để tưới nồng độ 30% và nếu dùng phân U rê thì 25g/cây/năm. Nồng độ và liều lượng tăng dần các lần về sau: Nước phân pha loãng 50%, U rê 50-100g/cây/năm. Có thể năm thứ 2 hoặc thứ 3 vào mùa đông bón thêm phân hữu cơ 30-50kg/cây, bằng cách đào rảnh sâu 25 đến 30 cm xung quanh tán, cho phân xuống, lấp đất. Hàng năm có thể bón phân thêm supe lân 0,3 đến 0,4 kg và kali khoảng 0,3 đến 0,4kg cho cây.

Việc cắt tỉa cành là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng có ý nghĩa trong việc thâm canh cây vải. Thông qua việc tỉa cành cây vải có được một bộ khung cân đối, có tán hợp lý để tăng khả năng quang hợp, chống chịu được gió bão, giảm sâu bệnh, chóng ra hoa kết quả và cho năng suất cao chất lượng tốt.

Người dân đang tỉa cành cho cây vải thiều. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô.
Người dân đang tỉa cành cho cây vải thiều. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô.

Thông thường cách cắt tỉa cành là sau khi để 1 thân cao khoảng 40 đến 50cm thì cắt phân cành, trên thân có khoảng 3 đến 4 cành khung (hay còn gọi là cành chính). Cành chính dài khoảng 20 đến 25cm thì bấm ngọn để phát triển cành cấp 2 và cứ thế cho đến khi tạo được tán hình mâm xôi trong 3 năm đầu.

Đối với những cây trưởng thành thì đối tượng cắt tỉa là các cành mọc quá dày trong tán, các cành mọc lộn xộn chồng lên nhau, cành sâu bệnh, cành yếu, cành khô, cành vượt.
Vải thiều Thanh Hà là loại sinh trưởng mạnh, phần lớn các cành đều phô ra ngoài tán, vì vậy việc cắt tỉa phải mạnh sao cho khi tỉa xong ngửa mặt lên ở trong tán phải nhìn thấy thoáng, cành phân bố đều và có các luồng sáng từ trên xuống dưới.

Thời gian cắt tỉa vào mùa thu và mùa đông, lúc này cây vải đang sung sức, khỏe mạnh. Mỗi năm cắt tỉa một lần. Nếu cắt tỉa vào mùa thu thì thực hiện sau khi thu hái quả 1 tháng. Nếu cắt tỉa vào mùa đông thời điểm là trước lúc nảy lộc xuân.