Vừa qua, Sở KH&CN thành phố Cần Thơ đã tổ chức Hội đồng tuyển chọn đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm chức năng bột gạo mầm” do PGS. TS. Nguyễn Công Hà làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì.

Đề tài được thực hiện nhằm cải tiến tính chất chức năng của sản phẩm gạo mầm và cải thiện khả năng chậm hấp thụ đường, tăng cường hiệu quả của các thành phần chức năng có trong gạo mầm.

Để thực hiện được điều đó, đề tài chú ý 3 vấn đề quan trọng: (1) bổ sung chất chống oxi hóa tự nhiên như ERG trong quá trình chế biến gạo mầm và bột gạo mầm;(2) nghiên cứu sử dụng phương pháp enzym để thủy phân và biến tính tinh bột theo hướng cải thiện khả năng chậm tiêu hóa (SDS) bằng cách gắn kết glucose, maltose và dextrin mạch ngắn, thay đổi khả năng hấp thụ đường của cơ thể đồng thời cải thiện được hiệu quả của một số thành phần có hoạt tính sinh học góp phần tăng cường sự hiện diện của chúng trong các sản phẩm chế biến, tăng cường được tính chất chức năng của các sản phẩm này; (3) chú ý đến việc thử nghiệm tính chất chức năng của các sản phẩm trên in vitro và in vivo. Nghiên cứu sẽ cải thiện đáng kể những vấn đề còn tồn tại đối với quy trình chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng từ gạo mầm.

Ảnh minh họa.

Kết quả nghiên cứu của đề tài cũng sẽ góp phần xây dựng và phát triển những nghiên cứu cơ bản và ứng dụng cho ngành chế biến lương thực thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, có giá trị về mặt chức năng góp phần sản xuất được các sản phẩm chế biến từ lúa gạo có giá trị gia tăng vượt bậc ở ĐBSCL, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, tiến tới phát triển nền nông nghiệp bền vững cho ĐBSCL và cả nước.

Hội đồng tuyển chọn đã thảo luận, thống nhất đề tài được thực hiện, đồng thời góp ý một số nội dung để ban chủ nhiệm hoàn thiện đề tài.