Hình thức bảo quản buồng chủ yếu là dùng bao xác rắn hoặc vải để bọc lại, mục đích để buồng chuối không bị nắng mưa làm hỏng hình dáng quả.

Thời điểm thu hoạch chuối là khi chuối có các biểu hiện sau:

- Độ tròn của quả: quả mẩy đều, tròn, không còn cạnh;
- Khi quả chuối từ màu xanh chuyển sang màu xanh nhạt, thịt quả từ màu trắng chuyển sang trắng hồng;
- 40-45 ngày sau bẻ bi (mùa hè) và 60-70 ngày (mùa đông).

 Chuối ngự Đại hoàng đến giai đoạn thu hoạch. Ảnh: Standardfood

Khi cắt buồng chuối cần quan tâm tạo dáng, không để cuống buồng dài quá mà cần có độ cong, nhân dân gọi là hình gọng ô. Hình dáng buồng chuối cũng là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng buồng chuối. Cần tránh gây xây xát lúc thu hoạch, có thể phun thuốc boocđô 1% lên quả trước thu hoạch 10 ngày.

Hình thức bảo quản buồng chủ yếu là dùng bao xác rắn hoặc vải để bọc lại, mục đích để buồng chuối không bị nắng mưa làm hỏng hình dáng quả.