Búp chè là nguyên liệu chính để sản xuất ra sản phẩm chè Shan tuyết Mộc Châu hảo hạng. Vì vậy, công đoạn thu hái búp chè rất quan trọng.

Chè được hái hoàn toàn thủ công, dùng tay để hái

- Giai đoạn hái tạo hình chè kiết thiết cơ bản: Đối với chè 1 tuổi: từ tháng 10, hái bấm ngọn những cây cao 60cm trở lên. Đối với chè 2 tuổi: hái đọt trên những cây to khoẻ và cách mặt đất 50cm trở lên.

- Giai đoạn sau khi đốn: Đối với chè đốn lần 1: Đợt đầu hái cách mặt đất 40 - 45cm, tạo thành mặt phẳng. Đợt 2 hái đọt chừa 2 lá và lá cá. Đối với chè đốn lần 2: Đợt đầu hái cao hơn chè đốn lần 1 từ 25-30 cm, các đợt sau hái chừa như ở chè đốn lần 1.

- Đối với chè kinh doanh: Hái đọt và 2-3 lá non, khi trên tá/n có 30% số đọt đủ tiêu chuẩn thì hái, không bỏ sót, không để quá lứa, cứ 7-10 ngày hái 1 lứa, tận thu đọt mù xoè.

Người dân đang hái chè. Ảnh: Báo Du lịch.
Người dân đang hái chè. Ảnh: Báo Du lịch.

Thời vụ thu hái chè

- Vụ xuân tháng 3-4: Hái chừa 2 lá và lá cá, tạo tán bằng. Những đọt vươn cao hơn mặt tán thì hái sát lá cá.

- Vụ hè thu tháng 5-10: Hái chừa 1 lá và lá cá, tạo tán bằng. Những đọt cao hơn mặt tán thì hái sát lá cá.

- Vụ thu đông tháng 11-12: Tháng 11 hái chừa lá cá, tháng 12 thì hái cả lá cá.