Vừa qua, Sở KH&CN Cà Mau đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn KH&CN để thẩm định công nghệ cho hạng mục Hệ thống xử lý nước thải công suất 100m3/ngày đêm. Hạng mục này thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau, do Ban QLDA công trình Xây dựng tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư.Tại Hội đồng tư vấn KH&CN, mục tiêu của dự án được các thành viên Hội đồng rất hoan nghênh vì dự án góp phần giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường tại Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau.

Công nghệ được lựa chọn để lắp đặt trong dự án là công nghệ Biotech AAO, dựa trên nguyên lý xử lý vi sinh kết hợp khử trùng bằng tia cực tím và ozone, có tích hợp ứng dụng phần mềm quản lý, theo dõi, điều khiển, giám sát quá trình xử lý nước thải.

Theo nhận định chung của các thành viên Hội đồng tư vấn KH&CN, công nghệ xử lý nước thải Biotech AAO là công nghệ tiên tiến được áp dụng ở nhiều cơ sở y tế tại Việt Nam, có khả năng xử lý nước thải y tế đạt cột B QCVN 28:2010/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đặc điểm nổi bật của công nghệ Biotech AAO là khả năng xử lý hiệu quả nước thải có mức độ ô nhiễm cao, khả năng thi công lắp ráp nhanh, kết cấu gọn, cơ động, và có thể phối hợp với các bể xử lý sẵn có. Bên cạnh đó, công nghệ xử lý nước thải Biotech AAO cũng chiếm ít diện tích, có thể di chuyển được và tự động hoàn toàn trong việc vận hành, điều khiển, quan trắc và giám sát hệ thống xử lý nước thải.

Thiết bị của dự án đa số được chế tạo trong nước, một số thiết bị thiết yếu được nhập khẩu từ các nước phương Tây, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất làm việc của hệ thống do trong nước hiện nay đã chế tạo được thiết bị tương tự, có tính năng vận hành và có chất lượng tương đương. Tỷ lệ nội địa hóa của hệ thống cao nên khả năng thay thế linh kiện, thiết bị trong việc bảo trì, bảo dưỡng cũng như khắc phục sự cố trong quá trình vận hành hệ thống là dễ dàng.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng đồng ý thông qua phần công nghệ hạng mục Hệ thống xử lý nước thải công suất 100m3/ngày đêm của Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau; đồng thời, yêu cầu đơn vị thực hiện dự án bổ sung, giải trình, chỉnh sửa các góp ý theo đề nghị của các thành viên trong Hội đồng.