Sản phẩm nho Ninh Thuận gắn liền với danh tiếng và dấu ấn của một vùng đất nắng, nóng giữa miền Trung Việt Nam. Khi nói đến Ninh Thuận ai ai cũng nhớ đến nơi này là quê hương của cây nho tại Việt Nam.

Ninh Thuận là tên một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, tỉnh lỵ là thành phố Phan Rang.

Ngày 20/05/1901, tỉnh Phan Rang được thành lập. Năm 1913, tỉnh Phan Rang bị xóa bỏ, phần phía bắc nhập vào tỉnh Khánh Hòa, còn phần phía Nam gọi là đại lý hành chính, thuộc tỉnh Bình Thuận.

1
Nho Ninh Thuận. Ảnh: Vietbao.

Ngày 5 tháng 7 năm 1922, tỉnh Phan Rang, còn gọi là tỉnh Ninh Thuận, được tái lập. Tỉnh gồm phủ Ninh Thuận và huyện An Phước (nơi người Chăm cư trú), do một Công sứ Pháp cai trị.

Sau ngày 30/04/1975, Ninh Thuận được sáp nhập với Bình Thuận, Tuyên Đức, Lâm Đồng để thành lập tỉnh mới là Thuận Lâm. Tháng 2/1976, các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Bình Tuy hợp nhất thành tỉnh Thuận Hải. Ngày 26/12/1991, Chia tỉnh Thuận Hải thành 2 tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuận nằm ở sườn Đông của dãy Trường Sơn với 2/3 diện tích là vùng núi cao, như vùng giáp với tỉnh Khánh Hóa có các dẫy núi với độ cao trung bình từ 1.000 - 1.700 m và vùng phía Nam có các dãy núi với độ cao trùng bình từ 800 - 1.500 m. Phần còn lại là vùng đồng bằng sông Dinh nhỏ hẹp ven biển được tạo thành bởi các cánh cung núi từ dẫy Trường Sơn đâm ngang ra biển tạo thành.

Với địa hình được bao bọc bởi ba mặt núi và một mặt biển đã tạo ra vùng đồng bằng khô cằn với một chế độ khí hậu bán khô hạn đặc thù, được mệnh danh là miền Viễn Tây của Việt Nam. Đây chính là vùng phù hợp với các yêu cầu sinh trưởng và phát triển của cây nho.

Ninh Thuận là thủ phủ nho của Việt Nam, những vườn nho đi “mỏi chân” chưa hết, với hàng trăm ha diện tích trồng nho.

Sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là quả nho được trồng từ hai giống nho là giống nho Cardinal (nho đỏ) và giống nho NH.01.48 (nho xanh). Được trồng, chăm sóc và thu hoạch tại khu vực địa lý bao gồm: Thị trấn Phước Dân, xã: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hữu của huyện Ninh Phước và xã Phước Nam của huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam. Được sơ chế, bảo quản và đóng gói tại tỉnh Ninh Thuận.