Sản xuất nước mắm là nghề truyền thống của ngư dân ở Việt Nam hàng trăm năm nay. Hơn thế nữa, nước mắm trong một thời gian dài được coi là sản phẩm mang đậm văn hoá và truyền thống gắn liền với đảo Phú Quốc và cư dân ở đây.

Việt Nam có nhiều vùng làm nước mắm nhưng chỉ có ở Phú Quốc mới có loại nước mắm đặc biệt, được sản xuất từ nguyên liệu cá cơm, được ngâm ủ trong những thùng gỗ lớn, kéo dài 12 tháng để tạo ra loại nước mắm có mùi vị thơm ngon có độ đạm lên đến 40°N. Với lịch sử 200 năm, Nước mắm Phú Quốc đã trở thành sản phẩm nổi tiếng, niềm tự hào của người dân Phú Quốc và người dân Việt Nam trên khắp thế giới.

Về quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc, mỗi công đoạn đều được làm thủ công, từ việc đánh bắt cá cho đến việc ủ chượp. Quy trình bắt đầu từ nghề đan lưới đánh cá bằng phương pháp thủ công là nghề truyền thống do phụ nữ đảm nhận.

Ảnh: Sonasea-resorts.
Ảnh: Sonasea-resorts.

Ngày nay, những cư dân gốc ở đảo Phú Quốc kể lại rằng cha ông họ đã đi thuyền đến gần Campuchia để bán thứ nước mà những cư dân ở đảo, trong đó có cả gia đình họ đã làm từ cá cơm đã ủ chượp.

Từ nhiều thập kỷ trước, nhiều gia đình đã rất phát đạt nhờ việc sản xuất và buôn bán thứ gia vị có mùi đặc biệt và giàu chất đạm này cho các gia đình ở khắp trên lãnh thổ Việt Nam. Nước cá muối, ở Việt Nam gọi là nước mắm là sản phẩm thiết yếu hàng ngày, trong đó, nước mắm Phú Quốc là loại được đánh giá cao nhất.

Để làm ra thứ nước chấm truyền thống này, các cư dân trên đảo ủ chượp cá cơm trong gần suốt một năm trong những thùng gỗ lớn để trong các nhà thùng tối, kỹ thuật này được xem là đã tạo nên một thứ chất lỏng quý giá với hương vị ưa thích và chất lượng hảo hạng cạnh tranh với những vùng khác ở châu Á, những nơi mà quá trình ủ chượp của họ thường được tiến hành trong thời gian ngắn hơn.