Bánh tai, thịt chua, trám om kho cá, rêu đá, rau sắn, xôi nếp gà gáy... là những món ăn du khách không nên bỏ qua khi tới Phú Thọ hay đến thăm Đền Hùng.

Bánh tai: Lớp vỏ bánh làm từ gạo tẻ ngon bùi và phần nhân từ thịt lợn thơm phức khiến du khách có thể ăn mãi không chán. Ảnh: Phuthopost.com.
Bánh tai: Lớp vỏ bánh làm từ gạo tẻ ngon bùi và phần nhân từ thịt lợn thơm phức khiến du khách có thể ăn mãi không chán. Ảnh: Phuthopost.com.

Thịt chua: Thịt lợn sống được thái mỏng, ướp gia vị và trộn thính, cho vào các ống nứa lót lá ổi rồi treo ở nơi khô ráo khoảng 4-5 ngày vào mùa nóng. Thịt chua được ăn kèm với các loại rau thơm và lá sung, lá ổi, đinh lăng... Đây là món nhậu hoàn hảo vào những ngày nắng nóng.
Thịt chua: Thịt lợn sống được thái mỏng, ướp gia vị và trộn thính, cho vào các ống nứa lót lá ổi rồi treo ở nơi khô ráo khoảng 4-5 ngày vào mùa nóng. Thịt chua được ăn kèm với các loại rau thơm và lá sung, lá ổi, đinh lăng... Đây là món nhậu hoàn hảo vào những ngày nắng nóng. Ảnh:Phuthopost.com.

Trám om kho cá: Vị chua và bùi của trám khi kho với cá và tương đem lại sự cân bằng hoàn hảo, tạo ra một món ăn độc đáo, đưa cơm khiến du khách khó lòng quên được.
Trám om kho cá: Vị chua và bùi của trám khi kho với cá và tương đem lại sự cân bằng hoàn hảo, tạo ra một món ăn độc đáo, đưa cơm khiến du khách khó lòng quên được. Ảnh: Mytour.vn.

Rau sắn: Mọi người thường quen ăn củ sắn nhưng không mấy ai từng thưởng thức món rau rắn. Búp sắn non được ngâm nước cho bớt nhựa rồi vò nát, trộn thêm chút muối rồi đem bỏ vào vại ủ chua khoảng 4-5 ngày. Rau sắn muối được ăn kèm với các món khác, đem xào hoặc nấu cá đều rất ngon. Ảnh: Thesaigontimes.vn.
Rau sắn: Mọi người thường quen ăn củ sắn nhưng không mấy ai từng thưởng thức món rau rắn. Búp sắn non được ngâm nước cho bớt nhựa rồi vò nát, trộn thêm chút muối rồi đem bỏ vào vại ủ chua khoảng 4-5 ngày. Rau sắn muối được ăn kèm với các món khác, đem xào hoặc nấu cá đều rất ngon. Ảnh: Thesaigontimes.vn.

Rêu đá: Rêu được lấy về, làm sạch rồi đem trộn với tỏi thái mỏng, muối, mì chính, hành và chút mỡ lợn rồi đem gói trong nhiều lớp lá đu đủ. Bọc rêu được đem vần than nóng cho tới khi lá đu đủ cháy đen, khi đó hương vị rêu hòa với tỏi và các gia vị tạo ra một vị ngon khó cưỡng.
Rêu đá: Rêu được lấy về, làm sạch rồi đem trộn với tỏi thái mỏng, muối, mì chính, hành và chút mỡ lợn rồi đem gói trong nhiều lớp lá đu đủ. Bọc rêu được đem vần than nóng cho tới khi lá đu đủ cháy đen, khi đó hương vị rêu hòa với tỏi và các gia vị tạo ra một vị ngon đặc biệt. Ảnh: Depplus.vn.

Xôi nếp gà gáy: Nếp gà gáy thân dài, hạt to, khi đem đồ xôi chín nhanh, dẻo thơm, chấm với muối vừng hoặc ăn kèm gà đồi nướng thì thật không gì sánh nổi.
Xôi nếp gà gáy: Nếp gà gáy thân dài, hạt to, khi đem đồ xôi chín nhanh, dẻo thơm, chấm với muối vừng hoặc ăn kèm gà đồi nướng.Ảnh:Phuthopost.com.

* Đón đọc Tinh hoa sản vật Việt, ấn phẩm đặc biệt với đầy đủ nhất sản vật Việt Nam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý